Các màu đai của Karate là gì và trong môn này có bao nhiêu màu đai

Karate là một trong những môn thể thao đối kháng được nhiều người yêu chuộng học tập. Môn võ này đã có truyền thống hình thành và phát triển từ rất lâu đời. Song song với các chế độ luyện tập thì Karate cũng có hệ thống đai và đẳng nhất định. Các màu đai của Karate luôn biểu thị cho một số đẳng cấp khác nhau.

Xem thêm bài viết dưới đây để hiểu được ý nghĩa sâu sắc của các màu đai Karate nhé.

Ý nghĩa các màu đai của Karate thông dụng

Các màu đai của Karate thường được phân loại dựa trên hệ thống cấp. Màu sắc của đai được sử dụng để phân biệt cho từng cấp khác nhau. Tuy nhiên, sẽ có một số màu sắc được sử dụng cho 2 3 cấp riêng biệt.

Đai đỏ trong Karate thường đại diện cho các đẳng cấp cao
Đai đỏ trong Karate thường đại diện cho các đẳng cấp cao

Hệ thống cấp trong Karatedo lên đến 10 cấp khác nhau. Trong đó, cấp cao nhất là cấp 1 và cấp thấp nhất là cấp 10. Cấp 10 chính là những võ sinh vừa tham gia tập luyện Karate chưa bao lâu. Toàn bộ hệ thống cấp này không hề thay đổi hay xáo trộn thứ tự. Do đó, võ sinh nhập môn nên tham khảo các đồng môn để biết được cấp bậc hiện tại của họ.

Bên cạnh Karate thì Thái Cực quyền cũng được rất nhiều người ưa chuộng. Học Thái cực quyền có tác dụng gì, học môn võ này ở đâu, xem bài viết sau nhé.

Hệ thống Đai Karate phổ biến

Bên cạnh Hệ thống cấp thì môn Karate cũng có hệ thống đai độc lập. Hệ thống này được đánh dấu bằng các màu đai của Karate khác nhau. Màu sắc đai hoàn toàn phụ thuộc vào thứ bậc trong hệ thống cấp. Ngoài ra, chúng còn tương thích với từng hệ phái, võ đường hay địa phương. Màu đai có tác dụng giúp người ngoài dễ dàng nắm vững cấp độ hiện tại của người mặc. Dẫu vậy, có nhiều đẳng cấp lại sử dụng chung một màu sắc đai khác nhau. Điều này gây lẫn lộn đối với những người mới chơi Karate. Hiện nay, đai trắng được sử dụng cho cấp 9 và cấp 10. Thời gian luyện tập để thăng cấp đối với các cấp này là 54 giờ.

Thi lên đai xanh Karate tương đối đơn giản đối với các võ sinh nhập môn
Thi lên đai xanh Karate tương đối đơn giản đối với các võ sinh nhập môn

Đai Vàng được sử dụng để biểu thị cấp 8. Đai màu Xanh da trời nhạt sẽ được sử dụng cho cấp 7. Đai Xanh lá cây tượng trưng cho cấp 6. Trong khi đó, đai Xanh da trời đậm được dùng cho cấp 4 và cấp 5. Đai Nâu được sử dụng cho các cấp 1, 2 và 3. Thời gian luyện tập mỗi cấp là 108 giờ. Trong số các loại màu dùng cho đai, màu Đen không biểu thị bất cứ đai nào. Đai đen thường tượng trưng cho các đẳng với vị thế cao hơn so với cấp.

Hệ thống Đẳng trong Karate

Sau khi đã hoàn thành việc luyện tập và thi lên cấp, võ sinh sẽ được tập luyện để lên Đẳng. Hệ thống Đẳng thường cao hơn so với hệ thống Cấp. Nếu bạn vượt qua tất cả các đẳng, bạn sẽ được cấp Huyền đai. Huyền đai Karate tương đương với danh hiệu Huyền đai Thế giới.

Đẳng là hệ thống cao nhất trong bộ môn Karate
Đẳng là hệ thống cao nhất trong bộ môn Karate

Hiện tại, hệ thống Đẳng Karate bao gồm 10 đẳng khác nhau. Trong đó, cao cấp nhất là 10 đẳng và thấp nhất là 1 đẳng (Shodan). Trong quá trình học tập lên Đẳng, người học phải nỗ lực không ngừng. Thời gian luyện tập thường là không giới hạn. Độ khó của các bài tập là sự thử thách hàng đầu đối với võ sinh. Do đó, bạn phải hết sức kiên trì và nhẫn nại đối với môn võ đặc biệt này.

Vovinam và võ cổ truyền có những ưu và nhược điểm gì?. Tham khảo bài sau để nắm được thông tin đầy đủ về 2 môn võ thuật này nhé.

Đẳng Karate được chia thành các đẳng tương ứng với những đai đen Karate khác nhau. Ở vị trí thấp nhất là Đai Đen nhất Đẳng. Tiếp đến là Đai Đen Nhị Đẳng, Đai Đen Tam Đẳng, Đai Đen Tứ Đẳng, Đai Đen Ngũ Đẳng. Các cấp đai đen tiếp theo bao gồm Đai Đen Lục Đẳng, Đai Đen Thất Đẳng, Đai Đen Bát Đẳng và Đai Đen Cửu Đẳng. Ở vị thế cao nhất là Đai Đen Thập Đẳng.

Các màu đai của Karate luôn mang những ý nghĩa biểu trưng khác nhau
Các màu đai của Karate luôn mang những ý nghĩa biểu trưng khác nhau

Các màu đai của Karate luôn luôn tượng trưng cho những đẳng cấp khác nhau. Tùy thuộc vào vị trí của võ sinh mà màu sắc đai luôn có sự khác biệt. Những võ sinh cấp thấp bắt buộc phải mang đai cấp thấp. Ngược lại, võ sinh cấp cao thường sử dụng các loại đai thể hiện vị thế cao hơn. Tất cả những võ sinh này phải luôn tuân theo quy định chung của bộ môn Karate.

Hiện nay, các màu đai trong thi đấu Karate không có quá nhiều thay đổi so với trước đây. Hy vọng rằng với những thông tin trong bài viết, quý bạn đọc đã nắm được các màu sắc đai và hệ thống đẳng trong Karate. Chắc chắn rằng chúng sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình luyện tập và thi đấu môn võ này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial