Đội hình và các vị trí trong bóng đá trên sân 11 người

Bóng đá là môn thể thao vua được nhiều người yêu thích và nó đang thực sự phát triển rầm rộ ở hầu khắp các quốc gia trên thế giới. Cuộc chiến trên sân cỏ bao giờ cũng diễn ra gay go, quyết liệt, là cuộc đấu trí căng thẳng cả về mặt thể lực, kĩ năng và khả năng bày binh bố trận khôn khéo của nhà cầm quân. Vậy, bạn đã biết gì về các vị trí trong bóng đá? Hãy cùng THPT-ThanhChuong1 tham khảo những kiến thức cần thiết được cung cấp dưới đây nhé!

Vị trí thủ môn là một vị trí trong bóng đá

Khi nói đến các vị trí trong bóng đá, người ta thường nhắc đến vị trí thủ môn đầu tiên. Ký hiệu các vị trí trong bóng đá cũng có sự khác nhau rõ rệt bạn nhé! Nếu là thủ môn, ký hiệu là GK, được bố trí đứng trước khung thành, đứng cuối cùng của hàng hậu vệ làm nhiệm vụ bảo vệ mảnh lưới của đội nhà đồng thời ngăn cản sự tấn công ghi bàn của đối phương.

Trên sân, thủ môn là người duy nhất được dùng tay hoặc vai để chạm bóng, tất nhiên là chỉ giới hạn trong khu vực cấm của đội nhà. Tất nhiên, trong trường hợp một cầu thủ đội nhà chuyền bóng về thì thủ môn không được phép bắt bóng. Trang phục thi đấu của họ cũng khác biệt so với các cầu thủ khác trên sân.

Thủ môn đứng ở vị trí thấp nhất của hàng hậu vệ
Thủ môn đứng ở vị trí thấp nhất của hàng hậu vệ

Vị trí trung vệ trên sân

Các vị trí trên sân bóng đá không thể thiếu gương mặt của các trung vệ. Trung vệ hay còn goi bằng một tên gọi khác nữa là hậu vệ trung tâm, kí hiệu theo tên quốc tế là CB. Nhiệm vụ chính của cầu thủ này là ngăn cản sự tấn ghi bàn của đối phương đặc biệt là của các tiền đạo của đội bạn. Khi bóng vào vòng cấm, trọng trách của hậu vệ trung tâm là đưa bóng ra khỏi khu vực này, giải nguy cho cầu môn và thủ thành. Vị trí trong bóng đá giành cho mỗi đội 2 trung vệ, chơi ngay ở vị trí trước thủ môn.

Trong một đội bóng mỗi cầu thủ đều đảm nhiệm một vị trí riêng với chức năng khác nhau, vậy bạn có biết vị trí hậu vệ là gì không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Ví trí hậu về trên sân

Vị trí hậu vệ quyét

Để có được một trận đấu trên sân hoàn hảo, lấn lướt đối phương, nhà cầm quân phải biết cách bố trí những vị trí trong bóng đá cho các cầu thủ một cách hợp lý nhất không loại trừ đối với các hậu vệ quét.

Hậu vệ quét có ký hiệu là Sweeper, được sắp xếp phổ biến trong sơ đồ chiến thuật 3 hay 5 hậu vệ. Nhiệm vụ chính là lùi về sâu nhất trong hàng thủ để bọc lót cho các hậu vệ tuyến trên, thậm chí là sửa sai cho các hậu vệ trên khi họ không thực hiện tốt nhiệm vụ được giao của mình.

Vị trí hậu vệ cánh và hậu vệ cánh tấn công

Khi nói đến ký hiệu các vị trí trong bóng đá, không thể không nhắc đến thành viên quan trọng là hậu vệ cánh kí hiệu là LB hay RB. Chức năng và nhiệm vụ chính của cầu thủ này là ngăn chặn sự tấn công của tiền đạo cánh đối phương hộ trợ cho hàng hậu vệ trung tâm.

Hậu về thực hiện nhiệm vụ khó khăn trong việc ngăn cản tiền đạo của đối phương
Hậu về thực hiện nhiệm vụ khó khăn trong việc ngăn cản tiền đạo của đối phương

Vị trí trong bóng đá đối với hậu vệ cách tấn công cũng hết sức quan trọng. Kí hiệu hậu vệ cánh trái là LWB và hậu vệ cánh phải là RWB. Đây là những người thiên về chức năng tấn công, họ có thể chuyển đổi vị trí cho nhau một cách linh hoạt nhất, làm thay đổi sơ đồ chiến thuật ban đầu. Có nghĩa rằng, hậu vệ cánh tấn công có thể trở thành 2 tiền đạo cánh và ngược lại.

Thông thường 1 đội bóng có 11 người, mỗi người đảm nhiệm một vị trí riêng nhiệm vụ riêng. Vậy bạn có biết vị trí “tiền vệ là gì” không. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem vị trí này có chức năng là gì nhé!

Vị trí tiền vệ trên sân

Tiền vệ còn được ký hiệu là MF, với nhiệm vụ chính là đoạt bóng từ chân đối phương và phát động tấn công lên hàng tiền đạo cũng có thể tự mình ghi bàn. Số lượng tiền đạo trong đội hình có sự khác nhau tùy thuộc vào chiến thuật của nhà cầm quân. Trong bóng đá hiện nay, tiền vệ có thể chia làm 4 loại như sau:

Tiền vệ phòng ngự: kí hiệu là DM, có nhiệm vụ là thu hồi bóng, tham gia phòng ngự từ xa và phát động tấn công từ xa.

Tiền vệ trung tâm: các vị trí trong bóng đá không thể thiếu cầu thủ này (CM) với nhiệm vụ chính là tấn công, phát động tấn công và cả tham gia phòng ngự hỗ trợ nữa.

Tiền vệ chạy cánh: vị trí trong bóng đá sắp xếp cầu thủ này ở hai vị trí là cánh trái (LM) và cánh phải (RM) với nhiệm vụ chính được phân công là tạt bóng từ hai bên vào hay là đưa bóng vào và dứt điểm, ghi bàn.

Tiền vệ tấn công: kí hiệu của cầu thủ này là AM, chỉ đứng sau tiền đạo với nhiệm vụ lấy bóng từ tiền vệ trung tâm rồi tham gia tấn công cùng hàng tiền đạo.

Bóng đá là bộ môn thể thao vua, và đây còn xem là một món ăn tinh thần không thể thiếu đối với con người. Một trận đấu có 2 đội tham gia thi đấu trên một sân bóng lớn. Vậy bạn có biết sân vận động bóng đá nào lớn nhất thế giới chưa? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem “sân bóng đá lớn nhất thế giới” ở đâu nhé!

Vị trí tiền đạo trên sân là một trong các vị trí trong bóng đá

Tiện đạo còn có kí hiệu là CF hoặc là FW. Lực lượng này có thể đứng ở 4 vị trí khác nhau và thường ở sát khung thành đối phương với trọng trách cao cả là ghi bàn và giành phần thắng về đội mình. Nếu ở vị trí này, các cầu thủ thường dễ bị chấn thương do sự ngăn cản của hậu vệ đối phương.

Các vị trí trong bóng đá, sắp xếp hàng tiền đạo thành 4 vị trí như sau: tiền đạo cắm (CF), chơi cao nhất của đội hình; tiền đạo hộ công (SS) còn được gọi là tiền đạo lùi với nhiệm vụ được giao là thu hồi bóng cà phát động tấn công lên tiền đạo cắm. Còn tiền đạo cánh (WF) là người thực hiện nhiệm vụ chơi hai bên cánh nhưng không tham gia phòng thủ, chỉ làm trọng trách là tham gia tấn công cùng lực lượng tiền đạo ở phía trên.

Hướng dẫn cách chọn vị trí khi thi đấu trong vai trò tiền đạo cắm để có thể ghi nhiều bán thắng nhất tại trang báo bóng đá soi keo truc tiep bong da

Tiền đạo đảm nhận nhiệm vụ quan trọng trong việc làm thủng lưới đối phương
Tiền đạo đảm nhận nhiệm vụ quan trọng trong việc làm thủng lưới đối phương

Đội hình và các vị trí trong bóng đá trên sân 11 người có thể sắp xếp linh hoạt tùy thuộc vào những tính toán của các nhà cầm quan tài ba. Mỗi cầu thủ được sắp xếp ở những vị trí khác nhau và thực hiện được nhiệm vụ không giống nhau. Trận đấu sẽ mãn nhãn, nếu các cầu thủ thực hiện tốt trọng trách được giao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial