Cách đá hậu vệ tốt và phòng ngự khi hậu vệ đối mặt với tiền đạo

Việc triển khai lối chơi ở đội tuyển bóng đá tuỳ thuộc vào cách bài trí của huấn luyện viên. Mỗi cầu thủ sẽ đảm nhận vai trò khác nhau cùng phối hợp hướng tới mục đích chung là mang lại chiến thắng. Trong nhiều vị trí của cầu thủ trên sân cỏ thì nhiều người quan tâm cách đá hậu vệ. Bài viết này của thpt-thanhchuong1-nghean sẽ giúp bạn biết câu trả lời.

Tìm hiểu cách đá hậu vệ tốt

Vai trò hậu vệ khi thi đấu đảm nhận nhiệm vụ rất quan trọng. Họ bảo vệ khung thành đội nhà không bị đối phương xâm nhập. Cầu thủ đảm nhận vị trí này cần tôi luyện kỹ năng phòng ngự tốt. Lối đá yêu cầu thực hiện đơn giản, dứt khoát bởi xử lý rườm ra dễ mất bóng dẫn đến nguy hiểm.

Tìm hiểu cách đá hậu vệ
Tìm hiểu cách đá hậu vệ

Lựa chọn vị trí thông minh để dành ưu thế. Lưu ý, cầu thủ hạn chế bị cắt bóng hoặc tranh chấp bóng sệt, bổng và hỗ trợ đồng đội một cách tốt nhất.

Cách hậu vệ tốt cần biết phạm lỗi đúng lúc, đúng chỗ. Điều này tránh những quả phạt nguy hiểm giúp ngăn cản bàn thắng của đối phương.

Sức khoẻ đặt lên hàng đầu để đeo bám và tranh chấp trong suốt trận đấu. Đặc biệt hơn khi cầu thủ có khả năng phát động tấn công hoặc ghi bàn.

Luật thẻ đỏ trong bóng đá ra đời giúp trận đấu diễn ra cân bằng và các trọng tài không bị xử lý một cách “máy móc” hướng tới mục đích bảo vệ quyền lợi cho các đội thi đấu.

Thống kê cách đá hậu vệ phòng ngự cơ bản khi đối mặt với tiền đạo

  • Tư thế đối mặt

Tương tự như cách đá hậu vệ thòng, tư thế phòng ngự trực diện này đòi hỏi cầu thủ phải tinh tế ép đối phương dưới áp lực mạnh nhất. Chiến thuật này hướng tới mục đích là đoạt bóng bằng một cú tắc chính xác hoặc dồn sức ép đối phương phạm sai lầm.

Lúc này, hậu vệ hãy chạy vào vị trí tiền đạo và chắn trước mặt họ một khoảng cách phù hợp. Bởi chúng ta đứng gần quá dễ bị đối thủ cài người còn xa quá thì đối phương có cơ hội vượt qua bạn hoặc chuyền bóng tới đồng đội dễ dàng.

Ứng dụng: Cầu thủ muốn thực hiện một cú tắc bóng nhanh chóng, tham gia cản phá cú sút hoặc ép đối phương chuyền bóng ngược trở về. Kiểu phòng ngự này rất phù hợp với cầu thủ sở hữu vóc dáng cao to có khả năng kiểm soát hoặc cản phá đường chuyền dài khi đội nhà bị mất bóng.

Tư thế phòng ngự hiệu quả của hậu vệ
Tư thế phòng ngự hiệu quả của hậu vệ
  • Tư thế song hành

Lúc này, hậu vệ được phép chạy đua cùng tiền đạo đối phương một cách dễ dàng theo hướng phòng ngự. Lối chơi này được sáng tạo nhằm ưu tiên đoạt bóng bằng pha tì đè hoặc xoạc bóng để thực hiện cú đua nước rút đối thủ.

Khi chơi bóng đá, các cầu thủ thi đấu bài bản sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất ở mỗi trận. Liên quan kỹ thuật cơ bản, cách kèm người trong bóng đá tốt không cho đối thủ tấn công ghi bàn.

Áp dụng hiệu quả khi hậu vệ biên và tiền vệ cánh cùng tham gia phòng ngự. cách đá hậu vệ được đánh giá lý tưởng với mẫu cầu thủ nhanh nhẹn có khả năng xoay trở linh hoạt.

  • Tư thế 45 độ

Mục tiêu là vừa đoạt bóng bằng một cú tắc, vừa cản đường chạy của đối phương lúc cần thiết. Hậu vệ sẽ nhìn nhận tình huống để thực hiện chiến lược sao cho tốt nhất. Họ chạy thẳng vào vị trí tiền đạo nhưng chếch một góc 45 độ tạo độ nghiêng vừa đủ để sẵn sàng cho cuộc đấu tay đôi.

Đây là kỹ thuật linh hoạt dành cho cầu thủ đá hậu vệ. Lý tưởng ở chỗ, cầu thủ đối mặt đang ở xa khung thành hoặc bạn muốn tiền đạo đi bóng tiếp nên tạo sức ép họ xử lý bóng gấp rút bằng chân không thuận.

  • Tư thế xoay lưng

Ở một số tình huống nhất định, tư thế này đảm nhận vai trò hữu ích. Chẳng hạn, hậu vệ nhử đối phương “xâu kim” qua hai chân mình rồi ngăn cản họ di chuyển và không đoạt bóng. Kỹ thuật này thực hiện được khi cầu thủ tấn công đang xoay mặt về phía bạn. Khi bóng vượt qua thì hậu vệ dùng cơ thể che chắn không cho đối phương tiếp cận bóng.

Cùng báo bóng đá soi keo dem nay hướng dẫn bạn cách đá ở vị trí hậu vệ hay như các cầu thủ chuyện nghiệp

Tư thế chuẩn bị xoay lưng của cầu thủ
Tư thế chuẩn bị xoay lưng của cầu thủ

Những ai từng xem lối chơi kỹ thuật này sẽ cảm nhận được đẳng cấp và rất quan trọng đối với hậu vệ hay chơi ở đẳng cấp cao.

Thực tế, một câu thủ được đánh giá có cách đá bóng hay không phải tự nhiên mà có. Mà họ phải kiên trì học hỏi và tập luyện kỹ năng bản thân để nâng cao kỹ thuật đá bóng của mình lên từng ngày.

  • Tư thế kèm người đeo bám

Chiến lược kết hợp kỹ thuật tạo sức ép cho đối thủ bằng tấn công đoạt bóng hoặc đeo bám kèm người. Lúc tiếp cận gần đối phương, hậu vệ thực hiện những bước di chuyển ngắn và tinh tế quan sát để chớp lấy cơ hội giành bóng khi có thể. Kỹ thuật phòng ngự này yêu cầu hậu vệ hướng vị trí cơ thể về phía đối phương và sẵn sàng cắt bóng khi họ thực hiện đường chuyền. Ngoài ra, cầu thủ có thể chạy về hướng bảo vệ khung thành đội nhà.

Tuỳ thuộc vào từng trường hợp và đối thủ cụ thể để áp dụng cách đá hậu vệ mang lại kết quả cao nhất. Điều này cần được nghiên cứu và đưa ra quyết định sáng suốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial