Hướng dẫn bạn cách thắt đai võ Karate khi thi đấu tránh bị tuột

Đai Karate là một trong những vật dụng quan trọng trong trang phục thi đấu bộ môn này. Loại đai này giúp võ sinh phân biệt các đẳng cấp với nhau. Do đó, trong quá trình thi đấu, võ sinh luôn phải thắt đai Karate. Vậy, cách thắt đai Karate như thế nào? Hãy cùng nghean.edu.vn tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Hướng dẫn cách thắt đai Karate chuẩn truyền thống

Cách thắt đai Karate tiêu chuẩn tuy phức tạp nhưng luôn bắt buộc đối với các võ sinh. Hiện nay, đai Karate thường được chia thành nhiều phân loại màu sắc, đẳng cấp khác nhau. Mỗi cấp lại có một cách thắt đai khác nhau. Chiều dài trung bình của các loại đai này là 2m. Chất liệu đai tương đối cứng cáp giúp võ sinh dễ dàng học cách thắt đai.

Trước khi thắt đai Karate, võ sinh phải chỉnh sửa trang phục sao cho chỉnh tề. Hãy duỗi thẳng và gấp phần đai Karate thành hai phần bằng nhau. Nếp gấp chính giữa đặt vào phần chính bụng. Hai phần dây còn lại được chia đều sang hai bên hông theo cách cột đai Karate.

Cách buộc đai Karate luôn phải tuân theo quy định chung của bộ môn
Cách buộc đai Karate luôn phải tuân theo quy định chung của bộ môn

Toàn bộ chiều dài dây Karate sẽ được quấn quanh vùng bụng. Phần dây thừa sẽ được đan chéo ở vị trí giữa lưng. Khi quan sát bằng mắt thường, dây này đối diện với điểm giữa bụng ở phía trước. Bước cuối cùng khi thắt đai là kéo hai dây đan chéo về trước.

Nói tới môn thể thao đầy bạo lực thì chắc chắn không thể bỏ qua cái tên WWE. Vậy WWE là thật hay giả? cùng tìm hiểu nhé.

Nhìn chung, cách thắt đai Karate rất dễ nắm vững và thực hiện. Võ sinh phải thực hiện thắt đai trong mọi thời điểm học tập, luyện tập và thi đấu. Mỗi võ sinh sẽ thắt đai dựa trên hệ thống đẳng cấp của mình. Màu sắc đai tùy thuộc vào thứ bậc của võ sinh. Những võ sinh đẳng cấp thấp không được mang đai tượng trưng cho đẳng cấp cao và ngược lại.

Karate- Lịch sử hình thành và phát triển

Karate còn được biết đến với tên gọi Karatedo. Đây là một trong những môn võ thuật cổ truyền có xuất xứ từ Nhật Bản. Đặc trưng chính của môn võ này là sử dụng các kỹ thuật cơ thể. Một số động tác phổ biến trong Karate là đấm, đá, đấm bằng cùi chỏ, đầu gối hoặc sử dụng lòng bàn tay mở.

Phương châm chính của bộ môn Karate là tấn công đối thủ. Các võ sinh được quyền sử dụng các bộ phận cơ thể như tay hoặc chân tấn công vào chỗ hiểm đối phương. Ngoài ra, võ sinh cũng có thể thực hiện xoay hông. Mục đích của thao tác này là tập trung năm lượng giúp cú đấm có thêm sức mạnh tấn công.

Karate là môn võ cổ truyền có xuất xứ từ Nhật Bản
Karate là môn võ cổ truyền có xuất xứ từ Nhật Bản

Karate được hình thành từ kỹ thuật thi đấu của người Lưu Cầu. Tên gọi sơ khai của bộ môn này là Ryukyn. Người Trung Quốc di cư sang Nhật và định cư tại Kuninda đã phát minh ra môn võ này nhằm mục đích tự vệ. Trong quá trình phát triển, Karate đã dung hợp các nội dung thi đấu với võ thuật Trung Quốc. Một thời gian ngắn Karate đã từng được coi là môn võ của Okinawa và có tên là Shima.

Một số quy định tiêu chuẩn về võ phục thi đấu Karate

Ngoài cách thắt đai Karate thì võ phục thi đấu cũng là yếu tố các võ sinh cần nhớ khi tham gia thi đấu. Võ phục Karate thường được phát khi võ sinh tham gia thi đấu. Màu sắc chính của các trang phục này là màu trắng. Trên ngực áo đấu sẽ được đính phù hiệu. Phần tay áo luôn dài bằng ⅔ chiều dài cẳng tay. Chiều dài quần cũng cùng tỷ lệ với ống tay áo. Đối với nữ, trước khi mặc áo tập phải luôn mặc áo lót cùng màu.

Mời bạn tham khảo thêm cách làm lưới bóng rổ tại đây. Mọi thông tin đầy đủ mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn làm được một bộ lưới bóng rổ hiệu quả nhất.

Khi mặc võ phục, võ sinh cần phải thực hiện cách thắt đai võ Karate chuẩn. Theo đó, đai Karate phải luôn cách rốn 4cm. Chiều dài của đai không quá 25cm. Hai đầu đai luôn luôn bằng nhau. Tất cả võ sinh đều không được mang giày hoặc dép vào không gian phòng tập.

Ngoài cách thắt đai Karate võ sinh cần phải tuân thủ các quy định về trang phục
Ngoài cách thắt đai Karate võ sinh cần phải tuân thủ các quy định về trang phục

Ngoài ra, trong những cuộc thi đối kháng tự do hoặc thi đấu tranh giải, võ sinh cần phải mang thêm trang bị. Những trang bị đó thường là găng đấu, áo giáp, miếng bảo vệ răng, bảo vệ hạ bộ và ống quyền. Tất cả những trang bị bảo vệ của võ sinh phải được thông qua sự hướng dẫn của võ sư.

Trên đây là những thông tin về cách thắt đai Karate và sơ lược về bộ môn võ thuật này. Hy vọng qua bài viết, quý bạn đọc đã có thể hiểu thêm về quy cách đồng phục của Karate.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial