Đấu vật biểu diễn khác gì so với đấu vật thi đấu chuyên nghiệp

Đấu vật là môn thể thao quen thuộc đối với nhiều người. Tuy nhiên, đấu vật cũng được chia thành năm bảy loại khác nhau. Một trong số đó là đấu vật biểu diễn. Với sự phát triển của các phương tiện truyền thông đại chúng, loại hình đấu vật này đang dần trở nên phổ biến hơn. Vậy, đấu vật biểu diễn là gì? Hãy cùng thpt-thanhchuong1 khám phá bộ môn mới mẻ này nhé.

Đấu vật biểu diễn là gì?

Đấu vật biểu diễn là một hình thức biểu diễn thể thao theo xu hướng dàn dựng. Loại hình này thường lấy cảm hứng từ các môn thể thao có tính đối kháng cao. Thể thức biểu diễn đối với bộ môn này là sử dụng các trận đối kháng trực tiếp. Trong đó, người tham gia được gọi là các đô vật.

Những trận đấu vật biểu diễn thường không xem trọng kết quả cuối cùng. Nguyên nhân của điều này là do sự can thiệp của kích bản. Hầu như mọi trận đấu đều có kịch bản. Kịch bản này được viết bởi biên kịch, hay còn gọi là booker. Booker sẽ là người quyết định ai là kẻ thắng và người thua trong một trận đấu.

Các chương trình đấu vật biểu diễn thường được biên tập nội dung trước
Các chương trình đấu vật biểu diễn thường được biên tập nội dung trước

Người này cũng sẽ tạo nên những kịch bản hấp dẫn nhằm thu hút người xem. Trong đó, việc sử dụng các loại vũ khí hay chơi ăn gian được áp dụng vô cùng rộng rãi.

Một số thương hiệu truyền hình còn có những kênh “wrestling show”. Hiểu nôm na thì đây là những trận đấu được dàn dựng hoàn toàn. Dàn đô vật tham gia trận đấu sẽ được tập dượt trước theo một kịch bản cụ thể. Với wrestling show, ranh giới giữa thực và hư gần như bị xóa nhà. Rất nhiều người đã phải băn khoăn rằng những show này có thật hay không. WWE là một trong những chương trình như thế.

Với những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, các môn thể thao ngày càng phát triển và lan rộng. Đặc biệt nếu bạn muốn cải thiện chiều cao thì bóng rổ là lựa chọn hàng đầu. Cùng xem các kỹ thuật bóng rổ cơ bản nhé.

Những đặc điểm nổi bật của đấu vật biểu diễn

Đấu vật biểu diễn là loại hình thi đấu công khai được nhiều người theo dõi thông qua phương tiện truyền hình. Hiện nay, hầu hết các thương hiệu truyền thông lớn đều có các chương trình đấu vật như thế này. Để tăng thêm tính sốt dẻo, họ luôn chiêu mộ những tên tuổi đô vật nổi tiếng nhất. Điều đó giúp mang lại doanh thu cao ngất ngưởng cho tập đoàn trong mỗi lần thực hiện các gameshow.

Trong thời gian diễn ra một trận đấu biểu diễn, đô vật có quyền áp dụng nhiều phong cách thi đấu. Họ có thể chuyển từ vật cổ điển sang catch wrestling hay thậm chí là các loại hình võ thuật. Cá biệt, trong một số trận đấu, để làm gia tăng tính gay cấn, người ta còn cho phép đô vật sử dụng vũ khí. Thông thường, mỗi đô vật sẽ sử dụng một chiêu thức riêng biệt để kết thúc trận đấu. Điều này mang dấu ấn cá nhân đặc trưng. Một vài ví dụ tiêu biểu là John Cena với đòn AA (Attitude Adjustment) hay Shawn Michaels có “SCM” (Sweet Chin Music).

Toàn bộ chương trình đấu vật biểu diễn đều thiên về tính giải trí hơn
Toàn bộ chương trình đấu vật biểu diễn đều thiên về tính giải trí hơn

Sau đó, đô vật sẽ tiến hành Pinfall. Hiểu một cách đơn giản thì đây là hành động đè đếm đến 3 để ấn định chiến thắng cuối cùng. Đô vật cũng có thể sử dụng đòn khóa để ép đối phương nhận thua. Mặc dù những chiêu thức này có vẻ nguy hiểm nhưng đô vật luôn sử dụng tiểu xảo nhằm hạn chế chấn thương. Thông thường, các đô vật luôn cố tình “diễn” vẻ đau đớn. Thuật ngữ để chỉ hành động này là “sell a move”.

Vì thế, rất nhiều người đã cho rằng đấu vật biểu diễn không phải là một loại hình đấu vật. Trên sàn đấu, các đô vật đang đóng vai trò như những nhân vật. Mục đích của các nhân vật này là làm hài lòng thị hiếu của khán giả. Họ thường xuyên phải thực hiện các chiêu trò nhằm câu lượng người xem do biên kịch bày ra.

Đấu vật biểu diễn hoàn toàn khác với đấu vật chuyên nghiệp
Đấu vật biểu diễn hoàn toàn khác với đấu vật chuyên nghiệp

Trong khi đó, đối với các môn thể thao đối kháng, các vận động viên luôn nỗ lực giành chiến thắng. Họ sử dụng kỹ năng và thể lực là chính. Nhiệm vụ của các vận động viên này là ghi điểm để đạt được vị trí vô địch trong giải đấu. Chính vì vậy, họ luôn thực hiện theo Luật thi đấu vật. Đây cũng là điểm khác biệt duy nhất giữa đấu vật biểu diễn với đấu vật chuyên nghiệp.

Đấu vật biểu diễn là loại hình thi đấu đấu vật phổ biến được nhiều người hâm mộ biết đến. Đối với loại đấu vật này, các đô vật tham gia phải luôn chịu sự chi phối bởi kịch bản và biên kịch. Không chỉ vậy, những hành động thi đấu của họ đa phần cũng đều được tập duyệt trước. Điều này giúp đảm bảo doanh thu ổn định cho công ty chủ quản.

Trên đây là những thông tin cơ bản về đấu vật biểu diễn. Hy vọng rằng qua bài viết, quý bạn đọc đã biết thêm về loại hình thi đấu thể thao hấp dẫn này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial