Hậu vệ là gì, hậu vệ là ở vị trí nào? Tìm hiểu về bóng đá

Dù đội hình của một trận đấu trên sân cỏ chỉ có 11 người nhưng nó được bố trí một cách đầy đủ, khoa học với sự phân chia vị trí, chức năng, nhiệm vụ rõ ràng cho mỗi cầu thủ. Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu xem hậu vệ là gì? Hậu vệ là ở vị trí nào? Nhiệm vụ của dàn hậu vệ trong trận đấu bóng trên sân cỏ như thế nào?

Hậu vệ là gì? Hậu vệ là ở vị trí nào?

Hậu vệ là gì? Hậu vệ trong các trận đấu quốc tế gọi tắt là DF còn trong tiếng Việt là HV, tiếng Anh được viết là Defender. Hậu vệ là vị trí nào? Trên sân cỏ, hậu vệ là cầu thủ được bố trí chơi ở vị trí phía sau của hàng tiền vệ với chức năng chính là giúp đỡ cho thủ môn bảo vệ khung thành, ngăn cản tiền đạo đối phương tấn công và ghi bàn thắng.

Mời bạn xem thêm một số thông tin khác liên quan đến bóng đá tại đây.

Nhiệm vụ cản phá đối phương tấn công vô cùng khó khăn của các hậu vệ
Nhiệm vụ cản phá đối phương tấn công vô cùng khó khăn của các hậu vệ

Trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ và vị trí của từng hậu vê trên sân mà người ta phân ra thành 3 loại hậu vệ cơ bản là hậu vệ trung tâm, hậu vệ biên tấn công và hậu vệ biên. Việc các cầu thủ hoàn thành những nhiệm vụ của mình đó chính là nhân tố để có được một trận đấu thành công như tính toán ban đầu.

Văn Thanh hậu vệ luôn chơi ổn định của U23 Việt Nam
Văn Thanh hậu vệ luôn chơi ổn định của U23 Việt Nam

Hậu vệ trung tâm

Hậu vệ trung tâm hay còn gọi là Trung vệ được viết tắt là CB với nhiệm vụ chính là ngăn chặn các tiền đạo đối phương ghi bàn và phá bóng ra khỏi khu vực cấm, họ thường chơi ở vị trí giữa của dàn hậu vệ. Đa số, các huấn luyện viên thường bố trí hai hậu vệ trung tâm, bảo vệ trước khung thành.

Một đội bóng thông thường có từ 5 đến 11 người. Vậy mỗi người có nhiệm vụ gì trong đội bóng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về “các vị trí trong bóng đá” là gì nhé. Trong bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc “trung vệ là gì” và vị trí này nhiệm vụ như thế nào trong một đội bóng nhé!

Nhiệm vụ chính của hậu vệ trung tâm là đảm nhận một khu vực nhất định trên sân và thường thực hiện chiến thuật một kèm một tức một hậu vệ bên này sẽ kèm một cầu thủ đối phương. Vì thế, để thực hiện được nhiệm vụ của mình, các hậu vệ trung tâm thường phải có thể hình cao to, có khả năng đánh đầu tốt, có thể xoạc bóng nhanh và quan trọng nữa là họ cần có khả năng đọc trận đấu tốt.

Hậu vệ thòng là gì?

Hậu vệ thòng là gì? Mách bạn hậu vệ thòng còn gọi là hậu vệ quét với tên viết tắt là SW còn tiếng Anh là Sweeper. Nhiệm vụ của hậu vệ thòng tương đối linh hoạt với nhiệm vụ chính là quét bóng đối phương nếu như họ vượt qua được hàng hậu vệ thấp nhất và tấn công vào khung thành của mình.

Nhân tố quan trọng của hậu vệ thòng là cần phải đọc trận đấu tốt, có khả năng phán đoán nhanh. Trong nhiều trường hợp, hậu vệ thòng còn là người sẽ tạo ra những đường bóng phản công nguy hiểm nên để có thể làm tốt nhiệm vụ của mình, họ cần có thêm khả năng chuyền bóng và khống chế bóng tốt hơn so với các cầu thủ trung vệ khác.

Hậu vệ thòng là gì? Trong nền bóng đá hiện đại, việc sử dụng hậu vệ thòng không còn phổ biến như trước đây. Hiện nay, vị trí này thường được phát triển thành tiền vệ thủ vừa làm nhiệm vụ hỗ trợ phòng ngự lại vừa làm nhiệm vụ hỗ trợ cho việc tấn công ở tuyến trên.

Hậu vệ biên và hậu vệ biên tấn công

Bạn thắc mắc hậu vệ biên là gì? Đó là các cầu thủ đứng ở nhiều vị trí khác nhau trên phần sân nhà, viết tắt là FB/RB/LB. Nhiệm vụ quan trọng của họ là ngăn chặn đối phương chuyền bóng hoặc tạt bóng vào khu vực cấm địa của mình. Ngoài ra, các cầu thủ này còn phải thực hiện nhiệm vụ kèm tiền đạo đối phương, ngăn cản họ tấn công, ghi bàn.

Hậu vệ biên tấn công hay còn gọi là hậu vệ tự do với nhiệm vụ tấn công được coi trọng hơn nhiệm vụ phòng ngự. Trong đội hình chiến thuật 3 – 5 – 2 thì hậu vệ này rất được coi trọng và hỗ trợ rất tốt cho hàng tiền vệ. Nếu là trong đội hình 5 – 3 – 2 thì họ được nhấn mạnh hơn với vai trò là một hậu vệ.

Hậu vệ biên tấn công có 2 bộ phận có tên gọi là hậu vệ cánh trái viết tắt là LWB và hậu vệ cánh phải là RWB với nhiệm vụ chính là thiên về tấn công ở hai bên cánh. Họ có thể di chuyển một cách linh hoạt trên diện rộng và họ có thể làm cho đội hình thay đổi một cách nhanh chóng từ 3 – 5 – 2 lên thành 5 – 3 – 2.

Chính sự linh hoạt này của hậu vệ cánh trái và hậu vệ cánh phải nên cho phép các cầu thủ này có thể hoán đổi vị trí của mình thành những tiền đạo cánh tham gia tích cực vào việc tấn công cùng các tiền đạo cắm ở phía trên.

Hậu vệ cánh trái hay là người không chỉ thực hiện được nhiệm vụ phong ngự tốt, ngăn chặn được các pha lên bóng bên cánh trái của tiền vệ đối phương mà còn có khả năng tạo ra những đường chuyền cánh nguy hiểm cho các tiền đạo ghi bàn.

Ngoài ra, bạn có thể đọc thêm bài viết “tiền vệ trụ là gì“? Và vai trò của vị trí này trong một đội bóng là gì nhé!

Hậu vệ cánh phải hay là những người đảm nhận nhiệm vụ ngăn cản bóng của đối phương bên phía cánh phải đồng thời có khả năng kiến tạo những đường chuyền đẹp bên cánh này và lên tham gia tấn công hỗ trợ tấn công cùng tiền đạo giống như là một tiền đạo cánh để tấn công đối phương hoặc làm nhiệm vụ ngược lại.

Hậu vệ David Alaba cánh trái nổi tiếng của Bayern Munich
Hậu vệ David Alaba cánh trái nổi tiếng của Bayern Munich

Nếu bạn còn phân vân hậu vệ là gì? Hậu vệ là ở vị trí nào? Hậu vệ cánh phải có nhiệm vụ như thế nào? Hãy tham khảo những chia sẽ nói trên của chúng tôi để có được cái nhìn toàn diện nhất và thấy được vai trò quan trọng như thế nào của các cầu thủ hậu vệ trên sân cỏ trong một trận đấu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial