Kích thước sân bóng đá 11 người theo tiêu chuẩn Quốc Tế FIFA

Hiện nay, khi môn thể thao vua ngày càng phát triển và được nhiều người yêu thích thì việc thiết kế sân bóng cũng trở nên phổ biến và được nhiều người coi trọng. Bạn thường xuyên theo dõi các trận đấu bóng kịch liệt trên màn ảnh nhỏ nhưng phân vân không biết kích thước sân bóng đá 11 người theo chuẩn quốc tế FIFA sẽ như thế nào? Hãy tham khảo những thông tin được thpt-thanhchuong1 chia sẽ dưới đây nhé!

Kích thước sân bóng đá 11 người theo tiêu chuẩn FIFA

Nhằm đáp ứng được yêu cầu phát triển của nền bóng đá hiện đại, hiện nay liên đoàn bóng đá quốc tế FIFA đã tính toán và công bố kích thước sân bóng đá dành cho 11 người trong các trận đấu quốc tế là chiều dài 105m và chiều rộng của sân là 68m. Kích thước này đảm bảo sự phù hợp với thể lực, với số lượng cầu thủ thi đấu trên sân theo tiêu chuẩn quốc tế.

Kích thước sân bóng đá 11 người theo chuẩn quốc tế
Kích thước sân bóng đá 11 người theo chuẩn quốc tế

Cấu tạo của sân bóng 11 người theo tiêu chuẩn FIFA

Các đường giới hạn của sân

Kích thước sân bóng đá quốc tế hay kích thước sân bóng mini tuy có sự khác nhau về mặt chiều rộng và chiều dài nhưng đều phải đảm bảo đầy đủ về mặt cấu tạo vốn có của nó như đường giới hạn, khu cầu môn, khung phạt đền, cung phạt góc. Tất nhiên, đã là kích thước chuẩn sân bóng đá thì phải đảm bảo theo đúng yêu cầu đề ra của FIFA.

Tiền đạo cắm là gì?” Tiền đạo cắm là một cầu thủ thi đấu cao nhất trong đội hình, chính vì vậy tiền đạo cắm giữ vai trò quan trọng và không thể thiếu trong một đội bóng.

Cấu tạo sân bóng 11 người theo đúng chuẩn FIFA
Cấu tạo sân bóng 11 người theo đúng chuẩn FIFA

Kích thước sân bóng đá theo chuẩn yêu cầu hai đường giới hạn sẽ dài hơn chiều dọc của sân nên gọi là đường dọc biên. Còn hai đường giới hạn ngắn hơn chiều ngang của sân bóng người ta thường gọi là đường biên ngang. Kích thước sân bóng quy định đường giới hạn không được phép rộng hơn 12m.

Mặt khác, kích thước sân bóng đá theo chuẩn FIFA cũng yêu cầu phần đường kẻ theo chiều ngang phải đảm bảo chia sân theo hai phần bằng nhau. Ở chính giữa sân sẽ có một điểm làm tâm rõ ràng. Lấy điểm đó làm tâm và vẽ một đường tròn có bán kính 9m15 gọi là đường tròn ở giữa sân. Điều này cũng không loại trừ khi bạn thiết kế kích thước sân bóng đá mini.

Hiệp phụ diễn ra khi 2 đội bóng thi đấu chưa phân biệt được thắng thua. Đây là vòng đấu loại chỉ có tại những mùa giải chuyên nghiệp. Vậy “hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút“? Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Khu cầu môn

Khu cầu môn được tính từ điểm của cột dọc 5m50 nằm trên đường biên ngang của sân bóng, kẻ vào phía trong của 2 đoạn thẳng song song và đảm bảo vuông góc với đường biên ngang có chiều dài là 5m50, sau đó kẻ một đường nối liền hai đầu đoạn thẳng nói trên với nhau. Phần diện tích đã được giới hạn bởi các đường thẳng nói trên gọi là khu cầu môn.

Khu phạt đền của sân bóng đá 11 người

Khu phạt đền có kích thước như thế nào còn tùy thuộc vào diện tích sân bóng đá 11 người hay là diện tích sân bóng đá mini. Đối với sân 11 người thi đấu theo yêu cầu chuẩn quốc tế, khu phạt đền tính từ điểm cột dọc phải đảm bảo 16m50 nằm trên đường biên ngang, kẻ vào trong 2 đoạn thẳng vuông góc và song song với đường biên ngang. Tất nhiên, chiều dài đường biên ngang này phải đảm bảo 16m50 rồi sau đó nối liền 2 đoạn thẳng nói trên với nhau.

Ở phần diện tích đã được giới hạn bởi các đường kẻ nói trên, kẻ thêm một đường kính khoảng 22cm cách đường biên ngang 11m tính từ điểm giữa. Điểm giữa này chính là điểm phạt đền. Lấy điểm giữa làm tâm, vẽ một đường vòng cung ở ngoài khu phạt đền với bán kính là 9m15, đó chính là vị trí đứng của cầu thủ khi chuẩn bị sút phạt 11m.

Mới đây liên đoàn bóng đá Fifa đã cho ra luật bóng đá mới, bạn biết đó là luật gì chưa? Cùng chúng tôi tìm hiểu về “luật bóng đá mới nhất” của Fifa 2018 là gì nhé!

Cung phạt góc và khung thành của sân bóng 11 người theo chuẩn FIFA

Kích thước sân bóng đá theo chuẩn đòi hỏi diện tích sân bóng đá cũng phải đảm bảo theo yêu cầu của FIFA. Không chỉ vậy, cung phạt góc cũng phải theo đúng quy định, từ điểm cắm các cột cờ ở phía góc, hãy kẻ vào trong phần sân 1/4 vòng cung tròn với bán kính 1m, đó chính là cung phạt góc.

Kích thước khung thành đảm bảo chuẩn FIFA
Kích thước khung thành đảm bảo chuẩn FIFA

Kích thước sân bóng quốc tế đòi hỏi khung thành cũng phải đảm bảo theo đúng diện tích. Khung thành sân bóng đá quy định nằm giữa đường biên ngang. Ở đó, người ta dựng 2 cột vuông góc với đường biên ngang và phải đảm bảo cách đều so với phần góc ở hai bên đường biên. Quy định chiều rộng của 2 cột là 7m32, nối với nhau bằng một thanh xà ngang được đặt song song và cách mặt đất 2m44.

Các trận đấu bóng đỉnh cao luôn diễn ra trên những kích thước sân bóng đá đạt chuẩn quốc tế. Mặt sân, khung thành, khu cầu môn, cung phạt góc hay diện tích sân bóng đá đều phải đảm bảo theo đúng yêu cầu. Nếu bạn muốn thiết kế một sân bóng 11 người chơi làm dịch vụ kinh doanh thì cần có sự tính toán kĩ lượng trước khi thi công nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial