Cách bắt bóng của thủ môn – làm thế nào để chơi tốt vị trí thủ môn?

Để trở thành một thủ môn chuyên nghiệp điều tất yếu là bạn cần phải rèn luyện cho mình nhiều kỹ năng cần thiết. Trong số đó, quan trọng nhất đối với một thủ thành đó chính là kỹ thuật bắt bóng chuẩn xác. Hãy cùng thpt-thanhchuong1-nghean tìm hiểu những kiến thức quan trọng dưới đây để trở thành một thủ thành xuất sắc trên sân cỏ.

Một số kỹ thuật bắt bóng quan trọng mà thủ môn cần có

Nhiệm vụ hàng đầu của thủ môn là cản phá các cú sút của đối phương về khung thành của mình để bảo vệ sạch lưới của đội nhà. Hay nói cách khác, là thủ thành nhất thiết phải có kỹ thuật bắt bóng tốt. Vậy, làm thễ nào để có thể thực hiện tốt thao tác kỹ thuật này.

Thứ nhất, đối với các trường hợp bóng bổng thì yêu cầu quan trọng đối với thủ thành là cần có khả năng phán đoán hướng bóng tốt để chọn điểm rơi chuẩn xác nhất. Khi bóng đến, cần bật nhảy cao đồng thời hai tay gấp khuỷu và dơ lên cao, lòng bàn tay hướng lên phía trước. Đối với ngón tay, cần phải xòe ra giống như hình của một chiếc túi.

Để bắt bóng tốt thủ môn cần rèn luyện cho mình một số kỹ thuật cơ bản
Để bắt bóng tốt thủ môn cần rèn luyện cho mình một số kỹ thuật cơ bản

Cách bắt bóng bổng chuẩn là nên dùng lực để nắm chặt bóng rồi sau đó đưa bóng xuống ôm chặt trước ngực. Tư thế của hai chân cũng cần được chủ ý đúng mức nếu bạn muốn bắt bóng dính. Chân giậm nhảy nên tiếp đất trước sau đó mới đến chân kia.

Cách sút bóng băng mu bàn chân là một kỹ thuật quan trọng trong bóng đá. Nếu bạn thực hiện việc luyện tập một cách đúng đắn các thao tác của nó thì hiệu quả đem đến cho cuộc chiến trên sân cỏ sẽ hết sức tuyệt vời.

Thứ hai, cách bắt bóng đá chuẩn của thủ môn đòi hỏi phải rèn luyện kỹ thuật vồ bóng. Đây là phương pháp tối ưu bạn cần thực hiện khi quả bóng sút về khung thành nhưng không thể thực hiện được các thao tác bắt bóng khác nên buộc phải vồ bóng. Cách vồ bắt bóng hai bên yêu cầu thủ môn phải đạp chân xuống đất, thân người phải ngả về bên trái đồng thời chân trái cũng cần gập gối sang hướng của quả bóng rơi.

Thứ 3, cách bắt bóng của thủ môn hiệu quả hay không còn phụ thuộc vào kỹ năng bay người vồ bóng. Cách vồ bóng trong chân đối phương và vồ bóng bổng nó khác nhau về mặt kỹ thuật nên thủ môn đặc biệt cần lưu tâm

Thứ 4, là thủ môn không thể thiếu hiểu biết về luật bắt bóng của thủ môn cũng như kỹ thuật đấm bóng. Trường hợp này được sử dụng khi cầu thủ đối phương nhảy lên cao và buộc thủ môn phải đấm bóng ra ngoài để cứu nguy cho khung thành của mình. Để thực hiện được hành động đấm bóng hiệu quả, thủ môn phải xác định được chính xác điểm rơi của bóng rồi tiến hành bật nhảy để đấm bóng ra ngoài.

Cách bắt bóng tốt đòi hỏi thủ môn phải đổ người đúng hướng
Cách bắt bóng tốt đòi hỏi thủ môn phải đổ người đúng hướng

Ngoài ra, thủ môn bắt bóng bằng chân cũng sẽ xẩy ra trong nhiều trường hợp nguy hiểm. Đồng thời, thủ môn bắt bóng bằng cách đẩy phá bóng ra ngoài cũng diễn ra thường xuyên trên sân cỏ nên bạn cần thường xuyên luyện tập những kỹ năng cơ bản của nó.

Để có thể trở thành một thủ môn tài năng, bạn cần rèn luyện thêm kỹ năng ném bóng, kỹ thuật phát bóng lên cho đồng đội. Điều này cũng không thể coi thường khi bạn luyện tập bắt bóng. Trong một số trường hợp, các quả phát bóng của thủ môn đã trở thành bàn thắng hay trở thành những đường kiến tạo tuyệt vời để tiền đạo ghi bàn vào lưới đối phương.

Cách chạy chỗ trong bóng đá 5 người hay cách chạy chỗ trong bóng đá 7 người đều đòi hỏi cầu thủ phải rèn luyện không ngừng, phải có tầm nhìn, khả năng quan sát cũng như lừa bóng qua người để tạo ra những khoảng trống nhất định.

Làm thế nào để chơi tốt vị trí thủ môn

Để chơi tốt vị trí thủ môn, nhất thiết kỹ thuật bắt bóng của thủ môn cần đạt chuẩn. Vậy, làm thế nào để có cách bắt bóng chuẩn? Trước hết thủ môn cần có sự tập trung cao độ về mặt tinh thần và có lòng can đảm. Sự tỉnh táo về tinh thần sẽ giúp họ có phản ứng nhanh nhạy với các tình huống bóng nguy hiểm có thể diễn ra.

Là thủ môn bắt bóng tất nhiên sẽ phải đối mặt với nhiều tình huống bóng nguy hiểm. Thiếu lòng cản đảm sẽ khiến thủ môn này không dám xông pha vào cứu nguy cho khung thành trong những trường hợp bóng nguy hiểm. Bạn cần dùng toàn bộ cơ thể mình ngăn chặn bóng khi cần thiết nhất. Điều này cần ở thủ môn lòng dũng cảm và đức hy sinh.

Để một trận đấu bóng diễn ra công bằng và thuận lợi không thể không có trọng tài. Trọng tài bóng đá chính là người có vai trò quan trọng trong việc điều khiển trận đấu, thực hiện đúng những điều khoản đã ghi rõ trong luật bóng đá.

Vị trí thủ môn luôn được keo da banh ngoai hang anh đánh giá là vị trí quan trọng nhất của độ bóng, khi thủ môn có một trận đấu tốt thì sẽ phần nào giảm thiểu số bàn thua của đội bóng

Để chơi tốt vị trí thủ môn bạn cần rèn luyện một tinh thần và bản lĩnh thép
Để chơi tốt vị trí thủ môn bạn cần rèn luyện một tinh thần và bản lĩnh thép

Và điều quan trọng nhất nữa để có thể trở thành một thủ môn tài năng trên sân cỏ thì nhất thiết phải luyện tập kỹ thuật bắt bóng một cách khoa học, chăm chỉ. Khả năng trời phú cùng với  sự luyện tập không mệt mỏi sẽ là nhân tố quan trọng để bạn trở thành người hùng trong mọi trận đấu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial