Luật thi đấu vật cổ truyền và thi đấu chuyên nghiệp có gì thay đổi

Đấu vật là môn thể thao cổ truyền được khá nhiều người yêu thích và học hỏi. Môn đấu vật yêu cầu người chơi phải có sức khỏe tốt và độ dẻo dai nhất định. Ngoài ra, người chơi cần phải tuân theo các luật thi đấu vật. Hãy cùng thanhchuong1-nghean.edu.vn khám phá về luật đấu này trong bài viết nhé!

Luật thi đấu vật là gì?

Đấu vật là môn thể thao cổ truyền của dân tộc Việt Nam. Trong môn thể thao này, người chơi phải thực hiện kiềm giữ đối phương bằng các hành động nắm, kéo, vặn, đè, v.v… Tuy nhiên, người chơi không được trực tiếp sử dụng cú đấm hay đá. Người thắng sẽ là người chiếm được nhiều ưu điểm nhất. Một số cách tính điểm thắng bao gồm một trong hai người chơi có thể đè ngửa đối phương, đối phương chịu thua hoặc bị đẩy ra ngoài vòng thi đấu.

Luật thi đấu vật vô cùng chặt chẽ và nghiêm ngặt
Luật thi đấu vật vô cùng chặt chẽ và nghiêm ngặt

Những người chơi tham gia môn đấu vật thường được gọi là đô vật. Các đô vật thường không bị giới hạn về mặt tuổi tác. Trong quá trình thi đấu đấu vật, các đô vật phải tuân theo luật thi đấu vật. Luật này bao gồm nhiều quy định liên quan đến quá trình thi đấu đấu vật chuyên nghiệp.

Luật đấu vật quy định, người chơi muốn đánh bại đối thủ thì phải thực hiện được một trong hai hành động. Một là nhấc địch thủ sao cho hai chân người ngày rời khỏi mặt đất (tức Ly Địa). Hai là vật đối phương té ngã ngửa, phần lưng vai đều chạm mặt đất (Lấm Lưng Trắng Bụng). Nếu đối phương tiếp đất bằng một chân hoặc ngã sấp thì kết quả đó không được tính là thắng.

Người chơi sẽ được công nhận là thắng trong một vài trường hợp
Người chơi sẽ được công nhận là thắng trong một vài trường hợp

Trong đấu vật không có hòa. Hai người chơi phải luôn xác định được kẻ thắng và người thua. Ngoài ra, các đô vật không được sử dụng những đòn thế gây nguy hiểm. Đấm đá, bấm huyệt, móc xương quai xanh, chẹn hàm, bẻ cổ, lên gối, nắm tóc, móc mắt đều bị cấm. Những hành vi phỉ nhổ như phun nước viếng, văng tục, xé khố đối thủ hoặc khèo chân khi bị té được quy là phạm luật.

Đấu vật biểu diễn là gì? Loại hình này có gì khác biệt với đấu vật chuyên nghiệp. Xem bài viết sau để có câu trả lời nhé.

Một số luật thi đấu vật tay về các giải đấu phổ biến

Luật thi đấu vật về các giải đấu tương đối đa dạng. Tùy theo từng địa phương mà chúng ta có những giải đấu đô vật khác nhau. Tuy nhiên, các giải đấu này đều có chung một vài đặc điểm nhất định. Tất cả giải đấu đô vật đều được tổ chức cách nhau từ 3 đến 4 năm. Thời gian tổ chức thường là trong các kỳ thủ VÔ của triều đình. Đối với phạm vi xóm làng, đô vật được tổ chức định kỳ hàng năm nhằm giải trí. Những người tham gia đô vật có thể là bất cứ ai. Không có giới hạn nào về mặt đẳng cấp, tuổi tác hay thể lực đối với người chơi đô vật.

Luật đấu vật không giới hạn tuổi tác người chơi
Luật đấu vật không giới hạn tuổi tác người chơi

Giải đấu đô vật được tổ chức trong phạm vi làng xã được gọi là Giair thờ theo luật thi đấu vật. Tên gọi khác của giải đấu này là Giải Xông Sới. Trong giải đấu không có người giữ giải nên bất kỳ ai muốn tham gia đều được. Những người thắng giải đấu sẽ được làng thưởng.

Những môn võ thuật không chỉ có tác dụng với sức khỏe mà còn giúp người tập rèn tâm tính và tăng khả năng bảo vệ bản thân. Thái cực quyền là môn võ được nhiều người yêu thích. Vậy Thái cực quyền là gì? cùng tìm hiểu nhé.

Thời gian diễn ra Giải Thờ thường là khởi đầu cho ngày Hội Vật. Do đó, mục đích chính của các đô vật khi tham gia là phô bày nghệ thuật. Họ thường chú trọng mục đích giải trí trong những giải đô vật mang quy mô cấp làng như thế này. Giải chính thường được chia thành ba giải khác nhau, bao gồm giải nhất, giải nhì và giải ba. Tất cả các giải này đều có người xin giữ. Những đô vật muốn phá giải phải liên hệ với người giữ giải để thi đấu. Nếu không có ai xin phá giải trong vòng ba ngày liên tiếp, người giữ giải sẽ được lãnh giải mình giữ.

Các giải đấu vật chuyên nghiệp được chia thành 2 loại
Các giải đấu vật chuyên nghiệp được chia thành 2 loại

Theo luật thi đấu vật, giải nhất thường được tổ chức với số lượng người chơi là trong sáu, ngoài năm. Luật này có nghĩa là ai giữ giải nhất phải vật thắng đủ 6 người khác nhau. Sau khi chiến thắng, người chơi này sẽ được coi là chiếm giải. Người phá giải muốn thắng chỉ cần vật ngã năm đối thủ còn lại kể cả người giữ giải. Tuy nhiên, nếu người giữ giải đã thắng năm keo mà bị thua keo chót thì sẽ không được nhận giải. Các luật chơi còn lại cũng được tính theo quy luật này.

Luật thi đấu vật là những quy định về cách thức thi đấu bộ môn đấu vật. Hiện nay, các điều luật này cũng có một vài điểm thay đổi nhất định. Tuy nhiên, những điều lệ chính của bộ luật thì vẫn vô cùng hợp lý với các giải đấu mang tầm cỡ quy mô khác nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial