Lỗi việt vị, lỗi chạm tay trong bóng đá – Các lỗi thường gặp

Trong các trận đấu bóng trên sân cỏ, cuộc chiến gay gắt giữa hai đội để giành phần thắng trước đối phương khiến các cầu thủ phải nổ lực chiến đấu hết mình. Chính điều này sẽ khiến cho các cầu thủ dễ mắc các lỗi trong bóng đá và cũng có thể rơi vào bẫy liệt vị trong bóng đá của đối phương. Vậy, việt vị bóng đá là gì? Lỗi chạm tay trong bóng đá sẽ bị xử lý như thế nào? Hãy cùng thpt-thanhchuong1 tham khảo thông qua những chia sẽ dưới đây của chúng tôi.

Lỗi việt vị bóng đá là gì?

Việt vị trong bóng đá là gì? Việt vị diễn ra khi cầu thủ đứng ở những vị trí sau: Cầu thủ đó đứng ở phần sân đối phương mà có dưới 2 cầu thủ của đội bạn đứng giữa cầu thủ này và đường biên ngang cuối sân. Tất nhiên là cầu thủ này đang tham gia vào đường bóng và đang hướng về cung thành của đối phương.

Nếu cầu thủ việt vị sẽ bị trọng tài thổi phạt tùy theo mức độ
Nếu cầu thủ việt vị sẽ bị trọng tài thổi phạt tùy theo mức độ

Lỗi việt vị trong bóng đá được quy định rõ ràng, một cầu thủ khi đứng ở vị trí việt vị sẽ không coi là lỗi nếu họ không tham gia vào đường bóng. Nếu cầu thủ này đứng ở vị trí việt vị và trực tiếp tham gia vào các đường bóng cùng đồng đội về phía cung thành đối phương thì sẽ bị thổi phạt việt vị.

Bạn có biết một trận bóng đá kéo dài bao lâu và có bao nhiêu hiệp không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Luật việt vị trong bóng đá cho phép trọng tài xử lý vị phạm lỗi này tùy theo nhiều mức độ khác nhau. Trong trường hợp cầu thủ tham gia vào các đường bóng mang tính tích cực như chỉ tham gia vào tình huống bóng, tìm cách cản trở đối phương hay cố tạo ra lợi thể cho mình trong tình thế việt vị sẽ có mức xử phạt thích hợp.

Cầu thủ ở vị trí việt vị có tiếp xúc trực tiếp với bóng nhưng sẽ không bị phạt nếu họ thuộc một trong 3 trường hợp sau đây: Đang thực hiện quả ném biên, đang thực hiện quả phạt góc, hoặc là đang thực hiện quả phát bóng.

Luật việt vị trong bóng đá của FIFa cho phép các trọng tài thổi phạt các cầu thủ khi họ phạm lỗi trong bóng đá. Với bất cứ lỗi việt vị nào, trọng tài sẽ xử phạt là cho phép đối phương được hưởng quả phạt trực tiếp hay gián tiếp ngay tại vị trí phạm lỗi. Và hiện nay, liên đoàn bóng đá thế giới đã có những thay đổi nhất định trong việc bắt lỗi việt vị trong bóng đá để phù hợp hơn với sự phát triển của nền bóng đá hiện đại.

Lỗi chạm tay trong bóng đá

Các lỗi trong bóng đá có rất nhiều, sự cọ xát căng thẳng quyết liệt trên sân không thể tránh khỏi những lỗi vi phạm như lỗi cao chân trong bóng đá, lỗi chạm tay trong bóng đá và cả lỗi việt vị trong bóng đá.

Trong bóng đá, tất cả các cầu thủ trên sân chỉ được phép chơi bóng bằng đầu, bằng chân chứ tuyệt đối không được dùng tay chạm bóng. Trên sân duy nhất chỉ có thủ môn được dùng tay để chạm bóng trong vùng cấm, nếu đồng đội đá về cũng không được phép chạm tay mà chỉ được phép dùng chân đá lên hoặc giữ bóng.

Lỗi chạm tay trong bóng đá tùy theo mức độ sẽ bị trọng tài xử phạt. Nếu vô tình bị chạm tay hoặc đã khép tay quá mức nhưng vẫn chạm tay phải bóng và xa khung thành đối phương có thể sẽ không bị phạt. Trong trường hợp chạm tay một cách cố ý thì lỗi sẽ càng nặng.

Lỗi chạm tay trong vòng cấm một cách cố ý sẽ bị phạt nặng
Lỗi chạm tay trong vòng cấm một cách cố ý sẽ bị phạt nặng

Nếu bạn chạm tay trong vòng cấm một cách cố ý có thể sẽ bị xử phạt bằng thẻ đó, đội bạn sẽ được hưởng một quả đá 11m và nguy cơ thua trận sẽ rất cao. Lỗi chạm tay trong bóng đá khi đã khép nách hoặc do ngã mà chạm vào đều được coi là lỗi vô tình không thể thổi phạt.

Trong một trận đấu để đảm bảo sự công bằng thì đều có quy định và luật riêng của một trò chơi. Trong bóng đá cũng vậy, cũng có luật riêng của nó. Để hiểu rõ hơn về luật bóng đá áp dụng như thế nào, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Lỗi cao chân trong bóng đá cũng sẽ bị trọng tài thổi phạt tùy vào mức độ nguy hiểm của hành động này. Lỗi trong bóng đá có nhiều dạng và nhiều mức độ, lỗi cao chân này sẽ được đặt trong các tình huống cụ thể mà xử phạt. Nếu vào bóng cao chân gây nguy hiểm cho đối phương một cách cố tình có thể sẽ bị xử phạt bằng thẻ vàng hoặc thẻ đỏ hoặc là các cú phạt trực tiếp, gián tiếp cho đối phương tại vị trí phạm lỗi.

Lỗi cao chân trong bóng đá sẽ bị trọng tài thổi phạt
Lỗi cao chân trong bóng đá sẽ bị trọng tài thổi phạt

Các lỗi trong bóng đá có rất nhiều, mức xử phạt như thế nào còn tùy thuộc vào mức độ cũng như tình huống mà lỗi đó diễn ra. Luật việt vị trong bóng đá có quy định rõ cách xử phạt đối với các trường hợp vi phạm và luật bóng đá cùng có những quy định chặt chẽ đối với các trường hợp cầu thủ vi phạm các lỗi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial