Môn võ vịnh xuân quyền – võ công thượng thừa tinh hoa võ thuật

Nhiều bạn yêu thích võ thuật bị hút hồn vào những thế võ trong bộ phim đình đám Diệp Vấn. Chưa từng có môn võ nào được đưa vào phim như một lịch sử như vậy. Và đó chính là môn võ Vịnh Xuân quyền. Nó chứa đựng tinh hoa của nền võ thuật Trung Quốc. Môn võ đó được cả thế giới biết đến và ngả mũ kính nể.

Môn võ Vịnh Xuân quyền – tinh hoa võ thuật Trung Quốc
Môn võ Vịnh Xuân quyền – tinh hoa võ thuật Trung Quốc

Nguồn gốc của môn võ Vịnh Xuân quyền

Đây là môn võ cổ truyền của Trung Quốc có nhiều dị bản nhất về nguồn gốc xuất xứ. Có nhiều học giả cho rằng nó được nghĩ ra bởi Nghiêm Vịnh Xuân- một nhân vật lịch sử triều đại nhà Thanh, Trung Quốc. Tuy nhiên cũng có học giả lại cho rằng môn võ Vịnh Xuân quyền xuất phát từ Ngũ Mai sư thái. Vị sư thái này trong một lần quan sát Hạc và Rắn đánh nhau đã sáng tạo ra.

Mặc dù không xác định được ai mới là tác giả của môn võ này, nhưng các học giả khá chắc chắn về thời điểm.Môn phái Vịnh Xuân Quyền được ra đời trong giai đoạn “Phản Thanh Phục Minh”, tức là năm Gia Khánh. Tính đến thời điểm hiện tại môn võ này đã có hơn 300 năm lịch sử.

Cho dù có là ai sáng tạo ra, trong Vịnh Xuân Quyền có bóng dáng của Thiếu Lâm. Người Trung Quốc tin rằng, mọi võ thuật trên thế gian đều có nguồn gốc từ chùa Thiếu Lâm. Và đó là nguồn gốc của mọi tinh hoa võ thuật Vịnh Xuân Quyền.

Cùng tìm hiểu cách học Vịnh Xuân Quyền online dành cho người bận rộn nhưng yêu thích môn võ này.

Sự lợi hại trong môn võ Vịnh Xuân quyền

Vịnh Xuân khác biệt so với các môn võ khác
Vịnh Xuân khác biệt so với các môn võ khác

Nếu chỉ nhìn từ bên ngoài, ta thấy võ Vịnh Xuân Quyền không hề mạnh bạo như muay thái. Sự dự tợn trong boxing cũng không hề có ở Vinh Xuân quyền. Ấy vậy mà, đây lại là môn võ của sự thực chiến và phòng vệ. Càng tìm hiểu Vịnh Xuân Quyền, ta càng thấy môn võ này lợi hại.

Quả thực đây đúng là võ công chứa đựng tinh hoa với nguyên tắc “dĩ nhu chế cương”. Tuy nhiên, ở Vịnh Xuân Quyền, đỉnh cao chính là “cương nhu phối triển”. Tức là kết hợp giữa nhu và cương để tạo ra hiệu quả cao nhất trong cận chiến.

Ở môn võ Vịnh Xuân quyền, nguyên lý hóa giải được ứng dụng triệt để. Môn sinh của Vịnh Xuân đều có khả năng phản xạ cực nhanh để tránh đòn. Đồng thời với tránh né là tìm ra sơ hở để tấn công đối phương và triệt tiêu các đòn đánh. Có thể nói, nguyên lý này là nền tảng của võ tự vệ.

Sự tuyệt diệu trong Vịnh Xuân Quyền là chỉ cần một đòn phòng thủ cũng chính là tấn công. Tưởng như chỉ là đòn tấn công nhưng hóa ra lại kết hợp phòng thủ không sơ hở. Ở Vịnh Xuân, mọi động tác đều vô cùng nhanh và không hề có đòn thừa. Từ đó tạo hiệu quả thực chiến tốt nhất.

Môn võ Vịnh Xuân Quyền vốn nổi tiếng với hoa những đường quyền hoa mỹ – đẹp mắt. Nhưng môn Vịnh Xuân Quyền có thực chiến không hay không?

Sự phát triển của môn võ Vịnh Xuân quyền

Người xưa muốn bảo tồn tinh hoa võ thuật nên chỉ truyền dạy Vịnh Xuân Quyền trong dòng tộc. Vì thế trải qua gần 200 năm lịch sử Vịnh Xuân Quyền vẫn ít được nhiều người biết đến.

Hiện nay Vịnh Xuân rất phát triển trên toàn thế giới
Hiện nay Vịnh Xuân rất phát triển trên toàn thế giới

Cho đến thời võ sư Diệp Vấn, việc nhận môn đồ Vịnh Xuân mới mở rộng cho người ngoài. Tuy nhiên yêu cầu là vô cùng khắt khe. Thường các môn sinh phải hội tụ đủ hai điều kiện. Thứ nhất gia đình phải khá giả bởi học phí học võ thời đó là không hề ít tiền. Thứ hai là môn sinh phải có phẩm chất đạo đức và tài năng.

Yêu cầu của phát triển đã khiến quan điểm đấy phải thay đổi. Một tinh hoa nền võ thuật không chỉ dừng lại trong dòng tộc. Chính vì thế, Vịnh Xuân đã có những bước chuyển mình vươn lên không chỉ trong nước mà còn quốc tế.

Một trong những môn đồ nổi tiếng của võ sư Diệp Vấn đó chính là Lý Tiểu Long. Có thể nói Lý Tiểu Long đã có công làm môn võ Vịnh Xuân Quyền vươn tầm thế giới. Những pha võ thuật cận chiến đẹp mắt trong phim của ông đều sử dụng kỹ thuật Vịnh Xuân. Làn gió mới đã thổi vào nền võ thuật thế giới. Toàn cầu đều biết đến tên Vịnh Xuân quyền tiếng anh là “Wingchun”.

Tại Việt Nam, môn võ Vịnh Xuân quyền được Nguyễn Tế Công đưa vào và phát triển. Sử sách Việt ghi nhận sư tổ Tế công là người đầu tiên truyền bá môn võ này tại đây. Ông là người Trung Quốc đến Việt Nam từ thời Pháp thuộc và sinh sống bằng nghề bốc thuốc.

Kết bài

Trải qua nhiều thế hệ, hình ảnh Vịnh Xuân Quyền đã trở nên phổ biến khắp thế giới. Tinh hoa võ thuật và lịch sử Vĩnh Xuân quyền đã giúp nó khẳng định vị thế của mình. Vịnh Xuân Quyền chính là một di sản văn hóa giá trị của các bậc tiền nhân để lại. Mời bạn ghé thăm trang chủ thpt-thanhchuong1-nghean.edu.vn để tìm hiểu thêm về môn võ lâu đời này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial