Vovinam và võ cổ truyền có những điểm chung nào khiến ta dễ nhầm lần

Muay Thái và Vovinam là hai trong số những môn võ cổ truyền phổ biến. Những môn võ này đều xuất phát từ mục đích tự vệ rồi dần phát triển rộng mở trong xã hội hiện đại. Khi quan sát quá trình thi đấu, chúng ta sẽ nhận thấy sự khác biệt giữa hai bộ môn này.

Những điểm khác nhau đó là gì? Hãy cùng thanhchuong1-nghean tìm hiểu nhé.

Một số điểm chung giữa Vovinam với võ cổ truyền

Vovinam và võ cổ truyền đều là những bộ môn võ thuật có xuất xứ từ Việt Nam. Hai loại võ này đều hình thành từ những người dân bình dị, chân chất. Sau đó, môn võ được lan truyền ngày một rộng rãi trong quần chúng nhân dân. Cho tới thời điểm hiện tại, những môn võ này đều đã có môn phái, trụ sở và cương lĩnh nội dung.

Muay Thái và Vovinam là hai bộ môn thi đấu đối kháng cổ truyền
Muay Thái vs Vovinam là hai bộ môn thi đấu đối kháng cổ truyền

Điểm chung lớn nhất giữa võ Vovinam và cổ truyền là nguồn gốc. Hai loại võ này đều bắt nguồn từ Việt Nam trong những thế kỷ trước. Ông cha ta đã phát minh ra những thế võ độc đáo trong hoàn cảnh nguy cấp. Về sau, môn võ được hoàn thiện và dần phát triển với quy mô lớn như hiện nay.

Mời bạn tham khảo thêm bài viết giải thích ý nghĩa của các đai trong Karate để hiểu đai đỏ trong Karate cũng như các đai khác chứa đựng thông tin gì nhé.

Điểm chung thứ hai giữa Vovinam và võ cổ truyền là tính chất bộ môn. Các môn võ này đều có nguyên lý thi đấu đối kháng. Mỗi một người chơi lại bắt cặp thi đấu với một đấu thủ khác. Bên cạnh đó, vận động viên phải tuân theo những luật lệ trong quá trình chơi. Bất kỳ sự vi phạm nào cũng đều bị tính là phạm luật.

Muay Thái với Vovinam- Những điểm khác biệt ấn tượng

Muay Thái là bộ môn thi đấu đối kháng có nguồn gốc từ Thái Lan. Trong khi đó, võ Vovinam được sáng lập bởi một người nông dân người miền Tây. Lịch sử hình thành của hai môn võ này cũng tương đối khác nhau. Tuy nhiên, mỗi môn võ đều hàm chứa những giá trị văn hóa và lịch sử vô cùng ấn tượng.

Khác nhau về tính chất bộ môn võ thuật

Điểm nổi bật của Muay Thái là cường độ luyện tập thường xuyên. Điều này khiến cơ thể người chơi nhanh chóng căng cứng cơ nhằm tạo sự mạnh mẽ nhất định. Hãy quan sát những võ sĩ Muay Thái. Họ luôn sở hữu vóc dáng săn chắc với các bó cơ nổi bật. Cơ thể của họ chính là phát ngôn cho tính dữ dội, bạo tàn nhưng không kém phần mạnh mẽ của Muay Thái. Tính chất của Muay Thái luôn thiên về thực chiến và cận chiến.

Võ cổ truyền thường được trang bị đầy đủ hệ thống giáp và trang phục khi thi đấu
Vovinam vs cổ truyền thường được trang bị đầy đủ hệ thống giáp và trang phục khi thi đấu

Trong khi đó, võ Vovinam nói riêng và võ thuật cổ truyền Việt Nam nói riêng luôn hướng về mục đích tự lập. Từ xưa, Việt Nam đã là một quốc gia thường xuyên phải chịu sự giày vò của những quốc gia xa gần. Đó là nguyên nhân tất yếu dẫn đến sự ra đời các bộ môn võ thiên về tự vệ. Mục đích chính của những loại võ thuật này là bảo vệ người chơi trước các đối thủ mạnh. Tuy nhiên, ngày nay, Vovinam đã mất dần tính thực chiến. Hầu hết những trận đấu võ này đều thiên về biểu diễn. Đó cũng là điểm khác biệt giữa Vovinam và Muay Thái cơ bản nhất.

WWE là gì? Những điều cơ bản về môn thể thao này có tại bài viết sau. Đừng bỏ lỡ bằng cách đón đọc ngay bạn nhé.

Đặc thù khác nhau về trang phục thi đấu

Điểm khác biệt thứ hai giữa Muay Thái với Vovinam là trang phục thi đấu. Các loại trang phục thi đấu thường lệ thuộc vào nền văn hóa của từng quốc gia. Do đó, hiếm có quốc gia nào sở hữu trang phục giống nhau. Hơn nữa, tùy theo đặc trưng từng môn võ mà võ sinh cần phải sử dụng trang phục sao cho phù hợp.

Giữa các bộ môn võ cổ truyền này luôn có sự liên hệ với nhau
Giữa các bộ môn võ cổ truyền này luôn có sự liên hệ với nhau

Muay Thái là môn thể thao mang tính đối kháng. Những trận đấu Muay Thái luôn khiến người xem phải nín thở vì quá dữ dội và tàn nhẫn. Là môn phái võ cổ truyền, người tham gia Muay Thái bắt buộc phải ăn mặc theo lệ xưa. Họ không bao giờ sử dụng các loại giáp hoặc quần áo bảo hộ. Khi ra sân, người Thái sẽ quấn một vòng khăn quanh đầu hoặc ngực. Họ đặt vào bên trong vòng khăn một tượng phật nhỏ để cầu an lành. Ngoài ra, những cầu thủ này cũng sẽ thực hiện nghi lễ gửi gắm niềm tin ở võ sư.

Muay Thái có luật thi đấu tương đối nghiêm khắc
Muay Thái có luật thi đấu tương đối nghiêm khắc

Ngược lại với Muay Thái, Vovinam bắt buộc người chơi phải trang bị đầy đủ trang phục. Bộ trang phục của môn võ này bao gồm full giáp từ giáp đầu, giáp thân và miếng bảo vệ.  Trang bị này nhằm mục đích hạn chế chấn thương cho những người chơi khi thực hiện các đòn thế khác nhau. Nhược điểm của việc trang bị giáp là làm giảm sự linh hoạt khi thao tác sử dụng.

Muay Thai với Vovinam là hai bộ môn thể thao mang tính chất đối kháng. Tuy nhiên, mỗi môn lại có những đặc điểm tương đối khác biệt. Hy vọng với những thông tin trong bài viết trên, quý bạn đọc đã có thể nắm được các kiến thức cơ bản về bộ môn này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial