Những thế võ thái cực quyền chiến đấu giúp bạn phòng thủ khi gặp nạn

Thái cực quyền là một trong những môn võ cổ truyền phổ biến trong đời sống. Môn võ này chú trọng việc điều hòa cơ thể và thư giãn hệ thống cơ xương. Điều này giúp giảm thiểu áp lực, gia tăng sức khỏe và tinh thần cho người tập. Bên cạnh đó, ít ai biết rằng những động tác Thái cực chiến đấu cũng tồn tại. Người chơi hoàn toàn có thể sử dụng các động tác này để tự vệ khi cần thiết.

Hãy cùng thpt-thanhchuong1 tìm hiểu các thế võ của Thái cực quyền qua bài viết sau nhé.

Thái cực chiến đấu Đơn tiên (Cây roi)

Thái cực chiến đấu là những đòn thế được sử dụng trong tự vệ chính đáng. Hiện nay, những tư thế thái cực vô cùng đa dạng và phong phú. Trong số đó, không thể không kể đến Đơn tiên. Đơn tiên chính là giải pháp hoàn hảo cho người chơi khi sử dụng Thái cực quyền để chiến đấu.

Trước tiên, người tập cần từ từ di dời trọng tâm sang bên chân trái. Hướng thân thể hơi ngả sang phải. Các ngón chân trên bàn chân bật lên. Sử dụng gót chân làm trục. Từ đó, người chơi hãy chuyển thể hết sức xoay vào trong và đạp xuống thực lực. Theo bước đạp, trọng tâm sẽ từ từ chuyển sang bên chân phải.

Đơn tiền là một trong những động tác thái cực chiến đấu
Đơn tiền là một trong những động tác thái cực chiến đấu

Hãy cong hai cùi chỏ và đặt xuống càng thấp càng tốt. Hai bàn tay hơi hướng xuống và tỏ vẻ tự nhiên. Mắt luôn hướng  về phía trước để quan sát bao quát cục diện trận đấu.

Khi di chuyển, người chơi nên chuyển từ bên trái qua bên phải. Hai bàn tay có thể tùy chuyển đi vào trong qua trước ngực rồi qua phải. Cung di chuyển của tay vẽ thành một nửa vòng tròn nằm ngang. Hai bàn tay đặt cao bằng vai. Mắt nhìn về phía trước. Nhãn thần cần thoáng nhìn qua phía tay bên phải.

Lúc này, hãy đặt trọng tâm cơ thể vào chân phải. Phần chân trái nhấc lên cao vào trong. Thân thể chuyển sang bên phải. Tùy theo trọng tâm đi qua mà cánh tay từ từ duỗi ra về phía bên trái. Các ngón tay lần lượt túm lại rồi thả xuống. Thay đổi trọng tâm sau khi thực hiện xong động tác này.

Thực hiện đơn tiên người chơi cần tuân theo những quy chuẩn nhất định
Thực hiện đơn tiên người chơi cần tuân theo những quy chuẩn nhất định

Động tác thứ tư khi thực hiện đơn tiên là di chuyển thân thể sang trái, chân trái bước về bên gót. Phần gót chân chạm đất trước. Tùy theo trọng tâm mà người chơi nên chọn hướng di chuyển phù hợp về bên trái hoặc phải. Chân trái cong lại, chân phải duỗi ra để hình thành tư thế tả cung bộ. Các ngón tay duỗi ra bên ngoài. Phần vai hơi mở rộng. Mắt nhìn thẳng về phía trước. Những bước thực hiện Đơn tiên tương đối đơn giản. Tuy nhiên, để nhuần nhuyễn môn võ này, người chơi cần phải thường xuyên luyện Thái cực quyền.

Hải để châm (Đâm bàn tay xuống như dùng kim châm đáy bể)

Hải để châm là một trong những thao tác Thái cực quyền chiến đấu. Phương pháp này sử dụng kim châm châm vào xương cùng của đối phương. Xương này là nơi ngụ của huyệt Hải để nên mới có tên gọi là Hải để châm. Tác dụng chính của đòn thế này là khiến đối phương tê liệt tạm thời. Điều đó mang lại lợi thế nhất định về mặt thời gian và khoảng cách khi phải đối đấu trong những hoàn cảnh đặc biệt.

Hải để châm cũng là động tác giúp người chơi tự vệ khi cần thiết
Hải để châm cũng là động tác giúp người chơi tự vệ khi cần thiết

Khi thực hiện động tác Hải để châm, trước tiên, người chơi cần chuyển dần sức nặng sang chân trái. Chân phải sẽ liên tục nhấc lên và hạ xuống cách vị trí cũ một bàn chân. Co gối lên và chuyển dần trọng tâm sang bên chân phải.

Nếu muốn tự học Thái cực quyền tại nhà, bạn cần lưu ý một số điểm. Xem thêm bài viết tại đây để có thêm thông tin cần thiết cho việc tập luyện của mình nhé.

Nhấc chân trái lên khỏi mặt đất một tấc theo hướng dẫn Thái cực chiến đấu Hải để châm. Lúc này, thực hiện chưởng trái cùng lúc với động tác dồn sức tới chân trái. Xoay cổ tay từ trong ra ngoài và chưởng tâm chiếu sang hướng Nam. Đối với tay phải, chưởng tâm chiếu sang hướng Bắc. Người chơi cần quan sát tổng thể cho tới khi thu cùi chỏ về.

Người chơi có thể sử dụng hải để châm khi luyện tập
Người chơi có thể sử dụng hải để châm khi luyện tập

Bước thứ hai khi thực hiện Hải để châm là đặt mũi bàn chân trái xuống đất. Nhón gót lên cao và hư bộ chân trái trước. Phần hông và eo sẽ quay về cùng hướng với chân. Cả thân người gập cúi về hướng đông. Sau đó, chưởng trái hạ xuống bên vế trái theo quỹ đạo từ trước, lên trên và đi xuống. Chưởng phải đi từ trên cao xuống cắm thẳng mũi bàn tay xuống trước hướng Đông. Lòng bàn tay hướng về hướng Bắc. Các ngón tay đều và thẳng. Mắt nhìn về hướng Đông.

Trên đây là những tư thế Thái cực chiến đấu phổ biến nhất trong thực tế. Nằm lòng các thao tác này giúp bạn dễ dàng phản công khi có cơ hội. Chúc bạn nhanh chóng học được môn võ cổ truyền thú vị này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial