Thái cực quyền là gì và được đưa vào làm bộ môn thi đấu từ năm nào

Thái cực quyền là môn võ được những người thuộc độ tuổi trung niên vô cùng ưa chuộng. Tác dụng chính của môn võ này là rèn luyện cơ thể và phòng tránh các căn bệnh tuổi già. Nhu cầu luyện Thái cực quyền là vô cùng phổ biến. Vậy, hãy xem thêm về môn võ độc đáo này nhé.

Thái cực quyền- Bộ môn võ thuật Trung Hoa nổi tiếng

Thái cực quyền là gì? Đó là một môn võ thuật cổ truyền xuất phát từ Trung Quốc. Đặc trưng chính của môn võ này là hệ thống động tác trường quyền uyển chuyển và chậm rãi. Trong quá trình thực hiện đòn, người chơi luôn phải kết hợp với điều hòa hơi thở.

Thái cực quyền là môn võ vô cùng độc đáo
Thái cực quyền là môn võ vô cùng độc đáo

Có rất nhiều giả thuyết xoay quanh chủ đề nguồn gốc Thái cực quyền. Những chuyên gia võ thuật đã đưa ra nhiều luận điểm suy đoán khác nhau. Theo nhiều nguồn tin cho biết, Thái cực quyền được xác định là đã ra đời cách đây hơn 300 năm. Tên của người sáng lập bộ môn này là Trần Vương Đình. Nơi ra đời bộ môn được ước tính là ở Hà Nam, Trung Quốc.

Đấu vật tay luôn có một sức hút đặc biệt với người chơi cũng như người xem thi đấu. Luật thi đấu vật tay quy định như thế nào? khám phá ngay nhé.

Về sau, các chiêu thức luyện Thái cực quyền đã được phổ biến trong cuốn sách Thái cực quyền phổ. Tác giả cuốn sách này là Vương Tông Nhạc. Ông đã từng sống ở đời Càn Long. Nhờ cuốn sách này, bộ môn võ thuật cổ truyền sắp mai một đã trở nên vô cùng phổ biến. Chính cuốn sách cũng mang đến tầm ảnh hưởng nhất định đối với các hệ phái Thái cực quyền sau này.

Một số đặc điểm nổi bật của bộ môn Thái cực quyền

Để luyện Thái cực quyền thêm phần nhuẫn nguyễn, người tập nên tìm hiểu về đặc điểm của bộ môn này. Việc nắm vững các nguyên lý nền tảng của Thái cực quyền sẽ giúp bạn dễ dàng lĩnh hội kiến thức hơn.

Thực chất, Thái cực quyền là bộ môn võ thuật được phát triển dựa trên triết lý âm dương. Nguyên lý vận hành của môn võ Thái cực quyền là Nhu trong Cương. Đây cũng chính là nghệ thuật miên lý tàng kim. Nghệ thuật này hàm chứa rất nhiều bề sâu triết học dựa trên phương diện kỹ thuật, sinh lý và học lực. Chính vì thế, không phải ai học Thái cực quyền cũng có thể thành thạo bộ môn này một cách nhanh chóng.

Thái cực quyền là bộ môn võ thuật Trung Hoa có lịch sử lâu đời
Thái cực quyền là bộ môn võ thuật Trung Hoa có lịch sử lâu đời

Để luyện Thái cực quyền, trước hết, người tập phải luyện quyền giá. Quyền giá chính là khuôn thức bộ quyền. Tức là, người tập phải ghi tâm khắc trí những thông tin quan trọng của từng thức một nằm trong quyền phổ. Qúa trình luyện tập này được gọi là Luyện giá tử. Trình tự luyện tập là Nội, Ngoại, Thượng, Hạ dung nạp trong từng thế quyền khác nhau.

Nội, tức là dụng ý bất dụng lực. Ngoại, tức là toàn thân thả lỏng khinh linh. Những bộ phận cơ thể phải tiếp nối với nhau từ chân lên đến đầu. Thượng có nghĩa là phần đầu giữ thẳng (hư linh đỉnh kình). Hạ tức là khí trầm đan điền. Thực hiện đủ tất cả các yếu tố này là người tập đã bước đầu vượt qua Quyền giá Thái cực quyền.

Khi luyện Thái cực quyền người tập phải chú trọng tư thế
Khi luyện Thái cực quyền người tập phải chú trọng tư thế

Trong quá trình luyện Thái cực quyền, người tập cũng nên chú ý một số điểm nhất định. Đầu tiên, khi tập các thức, phần đầu không được cúi xuống. Tuyệt đối tránh trường hợp lắc lư đầu sang hai bên hay ngả qua ngả lại. Tuy nhiên, người chơi cũng không nên giữ cứng phần cổ. Tất cả mọi bộ phận cơ thể phải được thả lỏng tự nhiên tuân theo chiêu thức.

Thái cực chiến đấu vô cùng lợi hại. Những đòn của loại hình thái cực này có gì khác với những môn võ thuật khác?Cùng tìm hiểu ở bài viết sau.

Sau khi đã ổn định tư thế, hãy nhìn về phía trước. Mắt luôn luôn nhìn thẳng hoặc di chuyển theo thân thể. Tầm mắt cao thấp phụ thuộc vào người chơi. Tuy nhiên, đường đi của mắt cũng được tính là một động tác quan trọng giúp bổ khuyết thân pháp và thủ pháp. Phần miệng sẽ hé nhẹ để thực hiện hô hấp theo tự nhiên. Khi miệng tiết nước bọt, người tập phải nuốt vào.

Lưu ý thứ hai khi tập Thái cực quyền là giữ cơ thể phải ngay thẳng, không nghiêng ngửa. Phần xương sống với đỉnh đầu phải luôn thẳng chứ không méo. Cả cơ thể sẽ linh động di chuyển khi khai hợp để tránh né các chiêu quyền hoặc thực hiện các thức.

Những lưu ý khi tập Thái cực quyền giúp người chơi hạn chế chấn thương
Những lưu ý khi tập Thái cực quyền giúp người chơi hạn chế chấn thương

Một ghi nhớ quan trọng nữa là thả lỏng các khớp cánh tay phải khi thực hiện bộ pháp Thái cực quyền. Phần vai phải được thả xuống tự nhiên. Hai cùi chỏ co xuống, cánh tay hơi ngửa ra. Phần lòng bàn tay hơi co. Sử dụng cánh tay để dồ khí vào các đầu ngón tay. Điều này giúp nội kình thông linh, tăng sự lưu thông máu huyết khi luyện Thái cực quyền.

Luyện Thái cực quyền là lựa chọn hàng đầu cho những người trong độ tuổi trung niên. Bộ môn này giúp bạn cải thiện thân thể, nâng cao sức khỏe và hạn chế bệnh tật. Hãy thường xuyên tập luyện môn võ này và cảm nhận những hiệu quả đáng kể đối với cơ thể nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial