Thủ môn là gì? Những kỹ năng của một thủ môn có trình độ cao

Trên sân bóng, khi trận đấu bắt đầu, không thể thiếu vắng bóng dáng của thủ môn. Trên sân có thể thi đấu thiếu người nhưng nhất thiết không thể thiếu sự góp mặt của cầu thủ này. Điều này cho thấy rằng, thủ môn có vai trò rất quan trọng đối với môn thể thao vua và là một trong những nhân tố quan trọng quyết định sự thành bại của một trận đấu. Vậy, bạn đã biết thủ môn là gì? Vị trí của thủ môn trên sân là ở đâu? Thủ môn cần có những kỉ năng nào khi tham gia thi đấu? Hãy cùng thpt-thanhchuong1 đi tìm lời giải đáp nhé!

Thủ môn là gì?

Thủ môn là gì? Thủ môn ở vị trí nào? Câu hỏi này không còn xa lạ với nhiều người nhưng không phải ai cũng có thể trả lời chính xác. Thủ môn chính là người đứng ở vị trí cuối cùng của hàng hậu vệ và chính giữa hàng tấn công của đối phương nhằm làm nhiệm vụ bảo vệ khung thành của đội nhà trước sự tấn công của các tiền đạo đối phương.

Điều đặc biệt của thủ môn mà các cầu thủ khác không có được chính là họ có thể dùng tay hoặc vai chạm bóng nhưng giới hạn trong khu vực cấm của mình. Nếu cầu thủ đội nhà đá bóng về, họ sẽ không được phép dùng tay để bắt bóng. Trong trường hợp thủ môn bị chấn thương không thể tiếp tục thi đấu thì có thể thay bằng thủ môn dự bị. Nếu khi không còn quyền thay người, có thể dùng một cầu thủ đang chơi trên sân thế chỗ vào.

Thủ môn là lá chắn của một đội bóng
Thủ môn là lá chắn của một đội bóng

Vị trí của thủ môn là ở đầu tiên, thấp nhất trong hàng phòng ngự. Thủ môn còn có tên viết tắt quốc tế là GK, mang màu áo khác biệt với tất cả các cầu thủ khác trên sân ngay cả với trọng tài. Người ta còn gọi họ bằng những tên gọi khác nữa là người gác đền, người trấn giữ khung thành hoặc còn gọi là thủ thành.

Trong đội bóng vị trí “trung vệ có nhiệm vụ gì” bạn có biết không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem vị trí trung vị đảm nhiệm chức năng gì nhé!

Thủ môn là người có ảnh hưởng rõ rệt đến kết quả trận đấu, trong một số tình huống nhất định, họ sẽ đóng vai trò như một hậu vệ tăng cường. Vị trí của thủ môn dù ở thấp nhất so với khung thành của đối phương nhưng vẫn có những trường hợp thủ môn ghi bàn từ pha phát bóng của mình. Đặc biệt trong những lượt đá phạt luân lưu thì vai trò của thủ môn lại càng được thể hiện rõ.

Những kỹ năng của một thủ môn cần có để nâng cao trình độ bắt bóng

Thủ môn là gì? Thủ môn ở vị trí nào bạn đã có thể trả lời được? Vậy, để trở thành một thủ môn có trình độ cao, cần có những kỷ năng cơ bản nào? Hay nói một cách khác, thủ môn cần gì để trở thành một lá chắn thép trước khung thành gỗ của đội nhà.

Thủ môn cần gì? Trước hết, thủ môn cần có sức khỏe, đây là yếu tố không thể thiếu nếu bạn muốn trở thành một thủ thành trên sân cỏ hay là một cầu thủ chơi ở bất cứ vị trí nào trên sân.

Thủ môn cần gì? Để có được một bàn tay ma thuật, thủ thành nhất định cần có kỷ thuật. Vì khi bắt bóng, thủ môn phải dùng toàn bộ sức mạnh trên cơ thể để cản bóng, bắt bóng nên họ phải rèn luyện cho mình những kỷ năng quan trọng như: Kỉ thuật bắt bóng, kỉ thuật bay người, kỉ thuật phá bóng, đấm bóng, ném bóng và cả kỉ thuật phát chuyền bóng lên cho đồng đội.

Thủ môn cần có khả năng quan sát trận đấu tốt
Thủ môn cần có khả năng quan sát trận đấu tốt

Thủ môn cần gì? Cần có khả năng quan sát trận đấu tốt nên hơn bất cứ điều gì, họ cần có một thị lực tốt để nắm bắt tình hình và mức độ di chuyển của đối phương để có thể cản phá bóng khi cần thiết.

Điều nữa, muốn trở thành một thủ môn tài năng không thể thiếu kỷ năng phán đoán hướng đi của quả bóng. Đây là nhân tố quan trọng để giúp họ có sự di chuyển vị trí hợp lý để cản phá thành công những cú sút của các cầu thủ đối phương.

Ngoài ra, bạn có thể xem thêm bài viết nói về các vị trí trong đội bóng và hiểu rõ hơn vị trí “tiền vệ cánh phải” có vai trò gì trong đội bóng nhé!

Vị trí của thủ môn là ở ngay trước khung thành gỗ nên nhất thiết cần có phản xạ nhanh. Đây là điều kiện tiên quyết mà một thủ môn tài hoa không thể thiếu. Đồng thời, họ cần phải chấp nhận nguy hiểm trong một số tình huống nhất định. Khổ luyện là điều kiện mà một thủ môn cần có nếu muốn trở thành một thủ thành có trình độ cao.

Thủ môn cần gì trong các lượt đá luân lưu? Cần một gương mặt lạnh, tâm lý vững vàng và biết cách đánh lạc hướng đối phương khi họ cũng đang hết sức căng thảng cho quả đá mà mình sắp thực hiện.

Thủ môn cần nắm vững kỉ thuật bắt bóng
Thủ môn cần nắm vững kỉ thuật bắt bóng

Thủ môn là gì? Thủ môn có nhiệm vụ gì bạn đã có thể trả lời được? Tuy nhiên, để có thể trở thành một thủ môn tài hoa là điều không hề đơn giản. Các thủ thành phải không ngừng khổ luyện về sức khỏe và kỷ thuật thì mới có thể hoàn thành tốt vai trò của mình trong các trận đấu trên sân cỏ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial