Tiền vệ là gì? Vai trò và nhiệm vụ của tiền vệ trong bóng đá

Mỗi cầu thủ trên sân đảm nhận một nhiệm vụ khác nhau tùy thuộc vào vị trí được phân công. Việc hoàn thành tốt vai trò của mỗi cá nhân trong trận đấu sẽ góp phần làm nên thắng lợi trước đối thủ. Tiền vệ cũng thế, vai trò của họ không thể thiếu được mỗi khi trận đấu bắt đầu. Vậy, tiền vệ là gì? Họ có vai trò như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu những thông tin cần thiết được chúng tôi chia sẽ trong bài viết này.

Tiền vệ là gì?

Tiền vệ là gì? Là những cầu thủ có vị trí thi đấu trên sân dưới tiền đạo và ở trên hậu vệ. Trong thi đấu quốc tế, tiền vệ còn có tên viết tắt là MF, còn trong tiếng Anh viết tắt là Midfielder. Nhiệm vụ chính của cầu thủ này là lấy bóng từ đối phương và phát động các đợt tấn công lên tuyến trên cho các tiền đạo hoặc có thể tự mình ghi bàn thắng vào lưởi đối phương.

Mời bạn tham khảo thêm một số thông tin liên quan đến bóng đá tại đây.

Những tiền vệ thi đấu tốt nhất mọi thời đại
Những tiền vệ thi đấu tốt nhất mọi thời đại

Nếu so sánh với các vị trí trên sân, tiền vệ thường tiêu tốn nhiều thể lực nhất vì khoảng cách mà họ phải di chuyển trên sân rất lớn, vừa làm nhiệm vụ tấn công lên trên thậm chí có lúc còn phải rút về hộ trợ cho hệ thống phòng ngự. Dù là tiền vệ cách trái hay tiền vệ cánh phải hay là tiền vệ trụ đều phải đảm nhận những nhiệm vụ và trọng trách nặng nề.

Bạn có biết “thủ môn ở vị trí nào” trong đội bóng không? Thủ môn là cầu thủ đứng ở vị trí cuối cùng của hàng tiền vệ và có nhiệm vụ bảo vệ khung thành.

Tiền vệ là gì? Tiền vệ thường di chuyển ở vị trí giữa của tiền đạo và tiền vệ, khác hẳn với các cầu thủ hậu vệ có xu hướng phòng thủ là chủ yếu. Và tùy thuộc vào chiến lược cầm quân của các huấn luyện viên cũng như đối thủ mà số lượng các tiền vệ có sự thay đổi phù hợp.

Vai trò của tiền vệ trong bóng đá

Tiền vệ là gì? Trong bóng đá, tiền vệ có thể phân ra thành nhiều loại khác nhau: đó là tiền vệ vệ trung tâm, tiền vệ phòng ngự, tiền vệ kiến thiết từ tuyến dưới, tiền về đa năng, tiền vệ tấn công và tiền vệ cánh.

Nếu là tiền vệ trung tâm, tên viết tắt là CM có thể thực hiện nhiều vai trò trên sân khác nhau nhưng vai trò nổi bật nhất của họ là tổ chức các đợt tấn công về khung thành đối phương cùng các tiền đạo cắm ở phái trên.

Tiền vệ Quang Hải, những đóng góp to lớn cho đội tuyển Việt Nam
Tiền vệ Quang Hải, những đóng góp to lớn cho đội tuyển Việt Nam

Tiền vệ phòng ngự còn có tên viết tắt là DM vốn là tiền vệ trung tâm đứng trên của hàng hậu vệ để thực hiện nhiệm vụ phòng ngự, ngăn cản sự tấn công của đối phương về phía khung thành của đội nhà. Đây là một vị trí đòi hỏi các cầu thủ phải có những khả năng riêng biệt và phải được đào tạo một cách bài bản.

Nhiệm vụ chính của tiền vệ phòng ngự là ngăn chặn đối phương tấn công, bóc lót một cách tốt nhất cho các hậu vệ biên và các tiền vệ khác khi họ bị sơ suất. Đồng thời các cầu thủ này còn có thể đón nhận các đường chuyền từ các hậu vệ và tấn công lên phía trên. Sự có mặt của các tiền vệ trong đội hình bóng đá trên sân sẽ giúp  các đợt tấn công của đội nhà trở nên an toàn hơn.

Tiền vệ tấn công còn có tên viết tắt là AM thường chơi ở vị trí cao nhất trong hàng tiền vệ chỉ dưới hàng tiền đạo nhằm hỗ trợ cho các tiền đạo cắm ghi bàn. Đây là một vị trí rất quan trọng trên sân nên đòi hỏi các cầu thủ phải có những tố chất riêng biệt, có kỉ năng lừa bóng, chuyền bóng tốt và cả thêm khả năng sút bóng tốt để có thể dứt điểm khi cần thiết.

Tiền vệ trụ là gì? Trong bóng đá hiện đại, tiền vệ trụ là người có vai trò vô cùng quan trọng trên sân. Các chuyên gia bóng đá khẳng định rằng, chính các tiền vệ trụ là người mang về chức vô địch cho đội nhà.

Tiền vệ cánh bao gồm tiền vệ cánh trái viết tắt là LM và tiền vệ cánh phải viết tắt là RM. Họ đều là những tiền vệ tấn công nhưng phạm vi hoạt động rộng, chạy dọc hai biên và thực hiện những cú tạt quan trọng từ hai bên cho các tiền đạo ghi bàn.

Tiền đạo là gì? Vị trí tiền đạo trong bóng đá có vai trò quan trọng như thế nào trong một đội bóng, cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Tiền vệ cánh phải, hoạt động ở đường biên bên phải, đón nhận các đường chuyền từ tuyến dưới sau đó phát động lên trên. Còn tiền vệ cánh trái là những người đảm nhận kiểm soát bóng ở đường biên trái và đón nhận các đường chuyền từ dưới lên bên cánh này và tiếp tục đưa bóng lên phía trên.

Owen Hargreaves, tiền vệ tài hoa với nhiều pha kiến tạo tuyệt vời
Owen Hargreaves, tiền vệ tài hoa với nhiều pha kiến tạo tuyệt vời

Điều đặc biệt, các tiền vệ cánh trái và tiền vệ cánh phải có thể hoạt động trên diện rộng và có thể nhanh chóng hoán đổi vị trí cho nhau khi đối phương đã có sự theo dõi và kèm chặt từng người. Điều này giúp các tiền vệ cánh có thể nâng cao hiệu quả khi thi đấu, thoát khỏi sự đeo bám của hậu vệ đối phương.

Tiền vệ là gì? Tiền vệ thực hiện những nhiệm vụ quan trọng nào trên sân bạn đã có thể trả lời thông qua những chia sẽ nói trên của chúng tôi. Hi vọng với những thông tin trên, bạn sẽ thấy thú vị hơn khi xem các trận đấu bóng đá đỉnh cao trên khắp hành tinh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial