Trung vệ là gì? Làm thế nào để chơi tốt vị trí trung vệ

Trong đội hình 11 cầu thủ trên sân cỏ, mỗi vị trí có một nhiệm vụ khác nhau và cùng hỗ trợ lẫn nhau để thực hiện được mục tiêu lớn nhất là giành thắng lợi trước đối phương và hạn chế đến mức thấp nhất những bàn thua có thể xẩy ra. Trung vệ là một vị trí quan trọng không thể thiếu trong đội hình ra quân của bất kỳ một đội bóng nào. Vậy, bạn đã biết trung vệ là gì hay chưa? Làm thế nào để chơi tốt vị trí trung vệ. Hãy tham khảo những thông tin được thpt-thanhchuong1-nghean.edu.vn cung cấp trong bài viết dưới đây nhé!

Trung vệ là gì?

Trung vệ là gì? Đó là một vị trí quan trọng trong đội hình thi đấu trên sân, thuộc về hàng phòng ngự, hàng hậu vệ của đội bóng. Trung vệ còn có một tên gọi khác nữa là hậu vệ trung tâm, có tên viết tắt là CB.

Trung vệ Bùi Tiến Dũng người luôn giữ vững phong độ thi đấu của mình
Trung vệ Bùi Tiến Dũng người luôn giữ vững phong độ thi đấu của mình

Trung vệ bóng đá, có thể phân ra thành nhiều loại khác nhau tùy thuộc vào chức năng nhiệm vụ của từng cầu thủ đó là trung vệ thòng, trung vệ dập. Nhiệm vụ chính của họ là đảm bảo phòng ngự vững chắc cho khung thành của đội nhà đồng thời có thể hỗ trợ tấn công khi cần thiết.

Trung vệ có nghĩa là gì? Đó là những người bảo vệ khung thành và sự an toàn của đội nhà từ tuyến giữa. Họ thi đấu ở vị trí trung tâm, dưới của hàng tiền vệ và trên của vị trí thủ môn. Nhiệm vụ chính họ được giao là kèm chặt các cầu thủ tiền đạo của đối phương ở cùng vị trí đồng thời giúp đỡ đắc lực cho thủ môn giữ sạch mảnh lưới của đội nhà.

Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm một số vị trí thi đấu khác trong đội bóng như vị trí “hậu vệ cánh trái” là gì, nó có chức năng, nhiệm vụ gì trong đội bóng hay “tiền vệ cánh trái” là gì tại đây nhé!

Trung vệ thòng là gì? Các cầu thủ này chơi tương đối tự do nhằm hỗ trợ, quét bóng ra khỏi khu vực cấm địa khi hệ thống phòng ngự ở tuyến dưới không hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Đồng thời họ có thể tạo ra nhiều đường chuyền nguy hiểm lên phần sân đối phương để giúp các tiền đạo và tiền đạo cánh có thể ghi bàn. Hay nói một cách khác, trung vệ thòng chính là trung vệ giữa đánh chặn sự tấn công của đối phương.

Trung vệ nổi tiếng Yerry Minacuar Barcelona
Trung vệ nổi tiếng Yerry Minacuar Barcelona

Trung vệ dập là gì? Là trung vệ chơi thấp nhất trong bên phần sân nhà, đó là chốt chặn cuối cùng của hàng phòng ngự. Nếu đối phương vượt qua được chốt chặn này là họ có thể đối mặt với thủ môn và thực hiện các cú sút ghi bàn. Vì thế, nhiệm vụ của trung vệ dập là phải cản phá đến cùng mọi đường bóng của đối phương về phía khung thành của đội nhà.

Làm thế nào để chơi tốt vị trí trung vệ?

Để có thể chơi tốt vị trí trung vệ, trước hết các cầu thủ cần ý thức được trung vệ có nhiệm vụ gì? Nếu ý thức rõ được nhiệm vụ của mình thì các cầu thủ sẽ có sự tập trung cao độ cho nhiệm vụ mà mình đang đảm nhận, nhiệm vụ đã được phân công.

Để làm tốt vai trò này, người trung vệ cần rèn luyện cho mình những đặc tính quan trọng sau đây. Thứ nhất là cần nắm rõ kỷ luật để không bao giờ quên nhiệm vụ, không dẫn đến tình trạng cướp được bóng rồi bỏ quên vị trí của mình mà tiến lên để tấn công ghi bàn.

Những siêu trung vệ của câu lạc bộ Manchester United
Những siêu trung vệ của câu lạc bộ Manchester United

Thứ hai, là trung vệ, cần biết cách biết cách hô hào, đưa ra các ký hiệu rõ ràng cho đồng đội trong những tình huống bóng cụ thể. Đồng thời, là trung vệ cần rèn luyện cho bản thân khả năng phân tích trận đấu, đọc trận đấu và bao quát trận đấu một cách tốt nhất và vạch ra các phương án thay thế khi cần thiết.

Thủ môn là gì“? Có thể hiểu đơn gian, thủ môn là một người không thể thiếu trong đội bóng, thủ môn đảm nhiệm vị trí bảo vệ khung thành để đối thủ không có cơ hội ghi được bàn thắng.

Là trung vệ bóng đá cần quyết đoán đưa ra các quyết định khi cần thiết. Sự chần chừ do dự của họ có thể tạo ra cho đối phương nhiều cơ hội ghi bàn. Nếu là một trung vệ giỏi, cần biết rõ khi nào nên lao nhanh lên cướp bóng và khi nào nên giữ nguyên vị trí của mình, khi nào nên dùng tiểu xảo hay nên cầm bóng.

Trung vệ giỏi là một người biết kèm đối phương một cách tốt nhất, biết cách che chắn không gian sau lưng đồng thời nên biết cách tập trung vào nhiệm vụ chính nhất là lo việc phòng ngự. Tất nhiên, không loại trừ việc họ có thể tham gia hỗ trợ tấn công bằng những đường chuyền chiến thuật, phân phối bóng cho đồng đội của mình.

Trung vệ là gì? Là người có vị trí và vai trò hết sức quan trọng trên sân. Để có thể chơi tốt vị trí trung vệ, cầu thủ cần rèn luyện cho mình nhiều kỷ năng cần thiết nhất. Ý thức được nhiệm vụ của mình, rèn luyện bản lĩnh, khả năng phán đoán… là những nhân tố cần thiết của một trung vệ bóng đá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial