Võ Vịnh Xuân Quyền có thực chiến không, có nên học võ hay không?

Vịnh Xuân Quyền là một môn võ cổ truyền phương Đông. Loại võ này có hệ thống lý thuyết rất khác so với nhiều môn võ khác. Thế nên có nhiều thắc mắc Vịnh Xuân Quyền có thực chiến không?

Vịnh Xuân Quyền là gì?

Vịnh Xuân Quyền hay còn được gọi là một môn võ thuật có nguồn gốc tại Nam Thiếu Lâm ở tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. Có nhiều ý kiến về thời gian ra đời. Tuy nhiên đa số cho rằng nó ra đời cách đây khoảng 200 năm trước. Nhưng phải đến thập niên 70 của thế kỷ XX. Vịnh Xuân Quyền mới trở nên nổi tiếng khắp thế giới.

Vịnh Xuân Quyền là môn võ cổ truyền Trung Quốc lấy nhu chế cương
Vịnh Xuân Quyền là môn võ cổ truyền Trung Quốc lấy nhu chế cương

Nếu nhìn từ bên ngoài, Vịnh Xuân Quyền không có nhiều chiêu thức cầu kỳ và đẹp mắt. Vì vậy nhiều người thường tự hỏi Vịnh Xuân Quyền có thực chiến không? Tuy nhiên đây là môn võ có tính nhu quyền cận chiến và gây ra tính sát thương rất là cao.

Môn võ này có hệ thống kỹ thuật và bài quyền vô cùng phong phú. Có ba kiểu đánh chính là Tán thủ, Phục thủ và Bàng thủ hay còn được biết đến là Ngửa bàn tay, Úp bàn tay và Đưa khuỷu tay.

So sánh Vịnh Xuân Quyền với các môn võ khác

So với các môn võ khác trong MMA, Vịnh Xuân Quyền thực chiến thường không được đánh giá cao.

Vịnh Xuân Quyền với Muay Thái

Nhắc đến Muay Thái, chúng ta thường nghĩ ngay đến những cú đấm, đá rất mạnh mẽ, uyển chuyển. So sánh môn võ Vịnh Xuân Quyền và Muay Thái thì Muay Thái có thể làm cho đối phương bị chấn thương nghiêm trọng hơn. Bởi những đòn đánh được sử dụng ở cự ly khá gần và tập trung chủ yếu vào các bộ phận quanh mặt như thái dương, cổ và hàm.  

Vịnh Xuân Quyền có thực chiến không khi so sánh với Muay Thái
Vịnh Xuân Quyền có thực chiến không khi so sánh với Muay Thái

Với câu hỏi Vịnh Xuân Quyền vs Muay Thái, loại võ nào có tính thực chiến cao hơn? Câu trả lời là do đây là hai môn võ thuật hoàn toàn trái ngược nhau. Nếu Muay Thái sử dụng những đòn đánh hiểm hóc và nhanh gọ. Thì Vịnh Xuân Quyền cũng không hề kém cạnh. Bởi nó làm phá vỡ các thế tấn công của các kỹ thuật khác và phản công ngay lập tức.

Liệu Vịnh Xuân Quyền có thực chiến không khi đấu với MMA?

Những đòn đánh của MMA là sự kết hợp giữa những đòn bốc đôi của wrestling. Những cú đá mạnh mẽ của Muay Thái và những chiêu siết khóa trên sàn của Brazilian Jiu-jitsu. So sánh Vịnh Xuân Quyền vs MMA thì MMA là một chiêu thức hiệu quả để đối kháng những võ sĩ dùng nhu đạo hay đô vật.

Vậy khi Vịnh Xuân Quyền đấu MMA thì như thế nào? Vào năm 2011, trên mạng xuất hiện một clip về việc một võ sĩ mma hạ gục môn đồ Vịnh Xuân Quyền trong 20 giây. Bằng kỹ thuật khéo léo của mình thì võ sĩ MMA đã né đòn rất nhanh. Đồng thời liên tiếp tung những cú đấm vào đối phương. Vì thế nhiều người đã nghi ngờ về việc Vịnh Xuân Quyền có thực chiến không.

Môn phái Vịnh Xuân Quyền ở Việt Nam cũng khá phát triển. Cùng tìm hiểu lịch sử du nhập nhập môn võ này vào Việt Nam nhé!

Sự khác biệt giữa Vịnh Xuân Quyền và Thái Cực Quyền

Nhìn chung thì Thái cực quyền và Vịnh Xuân Quyền có rất nhiều điểm chung. Thái cực quyền là môn võ thiên về nhu nhuyễn với các động tác của những bài quyền cước mềm mại. Đây là loại võ mang tính triết học của Trung Quốc dung hợp với thuyết kinh mạch âm dương. Vì vậy, nếu so về tính thực chiến thì hai loại môn võ này tương tự nhau.

Taekwondo và Vịnh Xuân Quyền loại võ nào thực chiến hơn?

Những kỹ xảo của Vịnh Xuân Quyền
Những kỹ xảo của Vịnh Xuân Quyền

Taekwondo là một môn võ Hàn Quốc chú trọng vào những đòn đánh chân thông qua việc dùng bàn chân và cẳng chân. Đây là môn võ của những cú đá huỷ diệt và sử dụng nhiều thế đá có sức mạnh chiến đấu rất hiệu quả. Còn các thế pháp của Vịnh Xuân thường không chủ trương tấn công trước mà dùng sức đánh theo quy tắc “phản lực”.

Với những môn võ thuần cương như Muay Thái hay Taekwondo thì môn võ Vịnh Xuân sẵn sàng áp sát phản đòn. Và khi đó các đòn thế cương trở nên vô dụng. Vì vậy, với câu hỏi Vịnh Xuân Quyền có thực chiến không thì câu trả lời là có.

Có rất nhiều phái võ trên thế giới và mỗi loại lại có những đặc điểm riêng. Vịnh Xuân Quyền tuy không vô đối nhưng nó là môn võ với sự mềm mại cùng tốc độ đánh nhanh gọn. Vì thế, lời giải đáp cho Vịnh Xuân Quyền có thực chiến không là có. Hãy xem thêm nhiều bí kíp môn võ này tại trang chủ thpt-thanhchuong1-nghean.edu.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial